Quản trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp phát triển bền vững: kinh doanh liêm chính và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp

Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) đã phối hợp tổ chức sự kiện Kỷ niệm Ngày Đạo đức toàn cầu 2021 với chủ đề “Hướng tới doanh nghiệp phát triển bền vững: kinh doanh liêm chính và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp”.

Vcci
Sự kiện Kỷ niệm Ngày Đạo đức toàn cầu 2021 với chủ đề “Hướng tới doanh nghiệp phát triển bền vững: kinh doanh liêm chính và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp”.

Trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid-19 và cách mạng công nghệ hiện nay, các giá trị xã hội đã thay đổi bởi mong muốn của người dân về một thế giới công bằng và liêm chính hơn. Đại dịch Covid 19 có xu hướng gây rủi ro đáng kể cho các hành vi vi phạm đạo đức ở mức độ cao hơn, tạo rào cản đối với doanh nghiệp để theo đuổi kinh doanh liêm chính và duy trì sự thành công trong dài hạn.

Theo đó, Việt Nam cần các doanh nghiệp phát triển bền vững mang lại lợi nhuận tài chính đồng thời tạo ra giá trị tích cực cho xã hội và có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường trong đó bao gồm nâng cao tính liêm chính trong kinh doanh. Trong đó, các chuyên gia tài chính kế toán có vai trò đặc biệt tạo ra những thay đổi thực sự, có khả năng tác động tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI chia sẻ: “Đạo đức nghề nghiệp yêu cầu bản thân mỗi kế toán viên, kiểm toán viên phải hiểu rõ chuẩn mực nghề nghiệp và chuẩn mực chuyên môn mà trong đó tính chính trực, tính khách quan, năng lực chuyên môn, tính thận trọng và tính bảo mật thông tin là có lẽ là hành trang không thể thiếu trong nghề nghiệp của mình”.

Vcci2
Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI phát biểu tại sự kiện.

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội, khẳng định, bối cảnh Covid 19 hiện nay có xu hướng gây rủi ro đáng kể và tạo ra thách thức đối với doanh nghiệp để duy trì sự thành công trong dài hạn. Nếu những nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn xây dựng doanh nghiệp trở lại mạnh mẽ hơn, không có chiến lược nào tốt hơn việc đặt kinh doanh liêm chính là cốt lõi.

Cũng tại sự kiện, Chương trình công bố cuốn Sổ tay Chuẩn mực đạo đức quốc tế dành cho Kế toán viên, Kiểm toán viên, Chuyên gia tài chính của Liên đoàn kế toán quốc tế phiên bản Tiếng Việt, được VACPA soạn thảo với sự hỗ trợ của ACCA cũng như chính thức giới thiệu Cẩm nang hướng dẫn áp dụng Kiểm soát nội bộ và Bộ Quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch VACPA, từ năm 2019-2021, VACPA đã phối hợp với ACCA biên dịch “Sổ tay Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp quốc tế cho kế toán viên chuyên nghiệp (bao gồm các chuẩn mực quốc tế về tính độc lập) Phiên bản 2018” của Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC) nhằm giúp hội viên, kiểm toán viên, kế toán viên hiểu rõ hơn quy định, thông lệ quốc tế về các nguyên tắc đạo đức cơ bản về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán, các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm loại trừ hoặc làm giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến việc tuân thủ các nguyên tắc đạo đức cơ bản này.

Cuốn sách này đã được cấp phép của Liên đoàn Kế toán quốc tế và đã kịp hoàn thành trong tháng 10 để chào đón “Sự kiện Kỷ niệm Ngày Đạo đức toàn cầu 2021 – Hướng tới doanh nghiệp phát triển bền vững: kinh doanh liêm chính và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp”.

Vcci3
Ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch VACPA giới thiệu cuốn Sổ tay Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp quốc tế cho kế toán viên chuyên nghiệp Phiên bản 2018.

Ngoài ra, UNDP cũng công bố Mạng lưới doanh nghiệp kinh doanh liêm chính (Vietnam Business Integrity Network or VBIN vừa mới thành lập với sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp thông qua Dự án vùng của UNDP và Chính phủ Vương quốc Anh về “Thúc đẩy Môi trường Kinh doanh Công bằng ở ASEAN”.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, VBIN là sáng kiến hành động tập thể đầu tiên do khu vực tư nhân lãnh đạo nhằm thúc đẩy văn hóa kinh doanh liêm chính và tuân thủ để phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam.

“Hiện tại, thông qua một chiến dịch tích cực do VCCI thực hiện, ít nhất 15 tổ chức, bao gồm các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp, cùng 5 chuyên gia đã tham gia Tổ cố vấn VBIN”, ông Patrick Haverman cho biết.

Trần Thuỳ

Back to top button