Chuyển động doanh nghiệp

Doanh nghiệp gồng mình gánh phí xét nghiệm Covid-19

Các doanh nghiệp cho biết có thể lo được chi phí ăn ở, tổ chức làm việc tại chỗ, nhưng chi phí xét nghiệm 7 ngày/lần là rất khó, đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đại diện 1 doanh nghiệp, ông cho rằng cứ 7 ngày, một doanh nghiệp sản xuất với 500 công nhân thực hiện “3 tại chỗ” sẽ phải mất khoảng 75 triệu đồng cho chi phí xét nghiệm (nếu tính trung bình 150.000/ kit test). Nếu doanh nghiệp có 1.000-2.000 công nhân số tiền đó sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba.

Theo bà Đặng Thị Phương Ninh – Giám đốc Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) – cho biết đơn vị đã triển khai phương án 3 tại chỗ cho 850 công nhân, nhằm đảm bảo đơn hàng xuất khẩu và các sản phẩm thủy hải sản, nông sản phục vụ cho thị trường nội địa.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng chi phí xét nghiệm đang khiến doanh nghiệp tốn một khoản tiền rất lớn và mặc dù hiện nay Bộ Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có quy định được sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp, song đến nay công ty vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn nào.

Doanh Nghiep Gong Minh Ganh Phi Xet Nghiem Covid 19

Đồng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Thảo Viên, Giám đốc nhân sự CJ Food Việt Nam và CJ Cầu Tre thừa nhận, việc duy trì hoạt động theo “3 tại chỗ” gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài chi phí xét nghiệm 7 ngày/lần cho gần 700 công nhân đang hoạt động tại nhà máy ở Cầu Tre thì công ty còn phải lo nguồn thực phẩm để nấu ăn cho công nhân ngày 3 bữa, thậm chí cả bữa khuya. Chỉ tính riêng chi phí xét nghiệm thì một tháng, công ty đã mất gần nửa tỷ đồng.

“Hiện tại, Chính phủ cũng đang rất đau đầu vì phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, chúng tôi cũng đồng tình chia sẻ dù cả người lao động và doanh nghiệp đều chật vật. So với những khó khăn chung thì khó khăn của mình không là gì cả”, bà nói và cho biết đang làm tốt nhất những gì có thể với công nhân.

Theo các chuyên gia, đây chính là thời điểm mà Nhà nước phải tăng chi ngân sách, không chỉ là công tác phòng chống dịch trực tiếp mà là nguồn tài chính được chi trực tiếp cho các doanh nghiệp hỗ trợ người lao động. Với nhiều doanh nghiệp gặp khó với chi phí xét nghiệm, các chuyên gia đề xuất doanh nghiệp chỉ chịu từ 50 – 70% phí còn lại sẽ do ngân sách thành phố hỗ trợ. Có nhu vậy thì doanh nghiệp sẽ sẵn sàng tuân thủ quy định để hạn chế tối thiểu rủi ro.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, hiện nay có tổng cộng 391/716 doanh nghiệp đăng ký thực hiện “3 tại chỗ”. Nhiều doanh nghiệp do trong quá trình kiểm tra không đạt chuẩn nên phải tạm dừng, bình quân có khoảng  60% số doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, quy mô duy trì từ 30-50% nhân lực.

Hiện nay, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã ký hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM nhằm hỗ trợ phí xét nghiệm cho các doanh nghiệp theo hợp đồng với giá chỉ 280.000 đồng/lần/người. Công nhân sẽ được xét nghiệm ngay tại doanh nghiệp, do đó người lao động sẽ không phải xếp hàng tại cơ sở y tế tránh nguy cơ lây nhiễm. Ông Dũng cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh hiện nay còn rất phức tạp, chưa thể đánh giá được hết các tác động xấu như thế nào nữa đối với doanh nghiệp. Mặc dù đã thực hiện ‘3 tại chỗ’, không có nghĩa là đã an toàn tuyệt đối mà khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Các doanh nghiệp phải kiên trì 5K và các biện pháp phòng chống dịch để không gây thiệt hại, tổn thất. Các doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến các vấn đề như đời sống văn hóa tinh thần, xung đột tôn giáo, tín ngưỡng cũng như khác biệt sinh hoạt cá nhân trong khu vực “3 tại chỗ”. Bên cạnh đó, hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan nhà nước có thể thấu hiểu cho doanh nghiệp và đề ra các chính sách giải pháp chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Phan Vy

Back to top button