Chuyển động thị trường

Doanh nghiệp Ấn Độ khuyến nghị không phân loại thuốc dựa trên yếu tố địa lý

– Quy định phân loại thuốc có cùng tiêu chuẩn chất lượng dựa trên yếu tố địa lý là không công bằng và điều này sẽ hạn chế các doanh nghiệp có cơ hội được cạnh tranh bình đẳng với nhau.

Đó là chia sẻ của ông Dilbagh Singh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ (INCHAM) tại Việt Nam với báo chí liên quan đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc gia nhập thị trường dược phẩm Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực này.

Mặc dù đánh giá cao tiềm năng của thị trường dược phẩm của Việt Nam, tuy nhiên những quy định pháp lý liên quan đến hoạt động đấu thầu thuốc vào các bệnh viên công vẫn đang còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, dân số Việt Nam đạt khoảng 96 triệu ngườI, cùng nền kinh tế tăng trưởng nhanh và mức sống ngày càng tăng, Việt Nam đang trở thành một thị trường có tiềm năng lớn đối với ngành dịch vụ y tế.

Theo đó, chi tiêu dành cho y tế của Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng, với tốc độ đạt khoảng 12,5% và sẽ đạt 22,7 tỷ USD vào năm 2021. Có được điều này chính là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam nói chung, của Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược Việt Nam nói riêng, đặc biệt là với Dự thảo sửa đổi Nghị định số 38 về việc cắt giảm 50% thủ tục hành chính và điều điện đầu tư kinh doanh mà Cục Quản lý Dược đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Công tác đấu thầu thuốc luôn là một nhiệm vụ quan trọng của Bộ Y tế nhằm đảm bảo việc chọn lựa được các loại thuốc có chất lượng cao với giá cả hợp lý. Thông tư quy định đấu thầu thuốc do Bộ Y tế ban hành cũng cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ qua việc đề cập đầy đủ các nội dung xung quanh công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, công tác đấu thầu thuốc vẫn còn một số khó khăn và bất cập mà không chỉ các doanh nghiệp Ấn Độ mà rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài khác cũng đang gặp phải.

Quy định phân loại thuốc có cùng tiêu chuẩn chất lượng dựa trên yếu tố địa lý là không công bằng và điều này sẽ hạn chế các doanh nghiệp có cơ hội được cạnh tranh bình đẳng với nhau.

Theo đó, liên quan đến Thông tư số 11/2016/BYT ngày 11/5/2016 quy định về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. Tại điểm a, khoản 1, Điều 5 quy định, nhà thầu có thuốc sản xuất trên dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn EU-GMP nhưng không thuộc nước tham gia ICH và Australia không được dự thầu vào Nhóm 1. Theo chia sẻ của ông Dilbagh Singh điều này đi ngược với thực tiễn thi hành luật trên thế giới. Bởi, các loại thuốc sản xuất trên dây chuyền thuốc đạt tiêu chuẩn EU-GMP thuộc hoặc không thuộc nước tham gia ICH và Australia được công nhận như nhau.

Do đó, “Chúng tôi mong muốn Bộ Y tế Việt Nam cho phép nhà thầu có thuốc sản xuất trên dây chuyển sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn EU- GMP nhưng không thuộc nước tham gia ICH và Australia được dự thầu vào Nhóm 1”, Dilbagh Singh đề xuất.

Theo phân tích của ông Dilbagh Singh, điều chỉnh này sẽ giúp các cơ sở y tế công lập tăng khả năng tiếp cận các loại thuốc có chất lượng cao với giá cả phải chăng, tránh được tình trạng độc quyền thuốc từ các nước tham gia ICH và Australia.

Ngoài ra, liên quan đến hệ thống hợp tác về thanh tra dược phẩm (PICS-GMP), đại diện INCHAM, ông Dilbagh Singh kiến nghị đưa tiêu chuẩn PICS-GMP vào Nhóm 2 theo điểm a, khoản 1, Điều 5 của Dự thảo Thông tư.

Cụ thể, PICS-GMP là một trong các tiêu chuẩn chất lượng phổ biến nhất được công nhận trên toàn thế giới với phần lớn thành viên là từ các nước ICH như Pháp và Anh. Nền tảng của tiêu chuẩn này cũng tương đồng với tiêu chuẩn EU-GMP do hầu hết các nước tham gia ICH đều nắm vai trò chủ chốt trong công tác xây dựng chính sách cho tiêu chuẩn PICS.

Theo đó, ông Dilbagh Singh khuyến nghị: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam đưa tiêu chuẩn PICS-GMP vào Nhóm 2, nhằm cung cấp các loại thuốc có chất lượng tốt với giá phải chăng thay thế cho các loại thuốc thuộc Nhóm 1”,

Theo đó, điều này sẽ góp phần khuyến khích các doanh nghiệp nâng cấp cơ sở vất chất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn PICS-GMP, đồng thời người dân Việt Nam được sử dụng thuốc chất lượng tốt với giá giá cả hợp lý và chi phí cho y tế sẽ giảm.

Theo Enternews.vn

Back to top button