Sức khỏe

Điều gì xảy ra nếu bạn không ngủ trong nhiều ngày?

Có nhiều lý do khiến bạn phải thức trắng cả đêm như bận deadline, công việc theo ca phải trực đêm hay bận chơi cùng chúng bạn. Tuy nhiên, hãy thử tìm hiểu xem nếu não không được ngủ vào ban đêm thì chuyện gì xảy ra.

Kỷ lục thế giới về thời gian không ngủ lâu nhất là 264 giờ (11 ngày).

Kỷ lục này được tạo ra bởi một thiếu niên 17 tuổi, Randy Gardner, trong điều kiện phòng thí nghiệm. Khi lập kỷ lục này, Randy là một vận động viên cực kỳ khỏe mạnh. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu Randy có còn sống sau 11 ngày không ngủ và nếu còn sống, liệu cậu có còn khỏe mạnh như trước không?

Tai Sao Mat Ngu

Ngày đầu tiên không ngủ

Sau 24 giờ không ngủ, Randy cảm thấy uể oải, cáu kỉnh và căng thẳng.

Mặc dù cậu không uống rượu, nhưng nồng độ cồn trong máu của cậu ở mức 0,10 BAC (nồng độ cồn trong máu). Lượng tối đa được phép lái xe trên đường là 0,08 BAC.

Tại thời điểm này, cơ thể của Randy cũng bắt đầu “ngủ cục bộ”.

Điều này có nghĩa là trong khi bạn có thể tỉnh táo, một số bộ phận của não sẽ nghỉ ngơi. Quá trình này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và mức độ hormone của bạn.

Ngày thứ 2 không ngủ

48 giờ không ngủ. Randy đôi khi bất tỉnh trong vài giây. Đây được gọi là “microleep” và là một cơ chế bảo vệ.

Ngày thứ 3 không ngủ

Thành thật mà nói, sau 72 giờ, bộ não của bạn chỉ đơn giản là ngừng hoạt động bình thường. Randy mất khả năng nếm, ngửi hoặc cảm nhận các đồ vật đúng cách.

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy rất chán nản trong giai đoạn này.

Ngày 3 – 11 không ngủ

Bạn mất cảm giác thực tế.

Hầu hết những người đã đến giai đoạn này, bao gồm cả Randy, bắt đầu bị ảo giác và trở nên hoang tưởng về mọi thứ.

Vào ngày thứ 11 không ngủ, Randy cuối cùng cũng gục ngã. Cậu ngủ đến 14 tiếng mới dậy, lấy chút nước rồi quay lại giường.

Randy cảm thấy rất mệt mỏi trong vài ngày tới. Tuy nhiên, cơ thể con người vô cùng kiên cường. Cuối cùng, cậu bắt đầu ngủ bình thường và chỉ 7 – 8 ngày sau thí nghiệm, Randy đã có thể trở lại trường học.

Thí nghiệm này được thực hiện vào năm 1963. Ở tuổi 79 hiện nay, Randy vẫn khỏe mạnh và vui vẻ. Thoạt nhìn qua, không ai có thể ngờ rằng người cụ ông này đã không ngủ 11 ngày liên tục khi còn trẻ.

Dũng Trần

Back to top button