Default

Điều chỉnh quy hoạch dự án khu nhà ở làng hoa 13 năm “bất động”

– UBND TP Hà Nội vừa công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội). Dự án này có diện tích 40 ha được phê duyệt từ năm 2005 nhưng chưa được thực hiện.

Điều chỉnh do yêu cầu khớp nối hạ tầng kỹ thuật

Ngày 21.1, tại UBND huyện Mê Linh, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở làng hoa Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/500.

 ha noi: dieu chinh quy hoach du an khu nha o lang hoa 13 nam “bat dong” hinh anh 1

Công bố quy hoạch điều chỉnh tổng thể quy hoạch Khu nhà ở làng hoa Tiền Phong. (ảnh KTĐT)

Quyết định điều chỉnh phê duyệt Khu nhà ở làng hoa Tiền Phong, thuộc xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội được Phó Chủ tịch UBND TP Nguyến Thế Hùng ký phê duyệt tại Quyết định số 6488/QĐ-UBND.

Do yêu cầu cần phải khớp nối về hạ tầng kỹ thuật với khu vực và dự án lân cận, bổ sung đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng hiện hành, điều chỉnh cục bộ về quy hoạch, về hạ tầng kỹ thuật phù hợp với định hướng của Quy hoạch chung.

Dự án Khu nhà ở có vị trí ranh giới phía Đông và Đông Bắc giáp với Đầm Và; phía Tây giáp với Khu nhà ở Minh Đức, Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho cán bộ công nhân các khu công nghiệp và tuyến đường quy hoạch (mặt cắt rộng 48m); phía còn lại giáp với khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và (giai đoạn 1, giai đoạn 2, khu mở rộng Minh Giang – Đầm Và). Có quy mô dân số trên 3.700 người, tổng diện tích gần 40,4ha.

Các công trình trong dự án có tầng cao tối đa là 5 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 80%. Mạng lưới đường giao thông tuân thủ theo Quy hoạch của phân khu đô thị N1 đã được UBND thành phố phê duyệt.

UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức xác nhận hồ sơ bản vẽ quy hoạch chi tiết và quy định quản lý đồ án Quy hoạch chi tiết phù hợp với Quyết định được UBND thành phố phê duyệt. Phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức công bố công khai quy hoạch chi tiết điều chỉnh để các tổ chức, cá nhân và nhân dân được biết.

UBND TP cũng yêu cầu các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mê Linh và những ngành liên quan tổ chức hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư, quản lý đất đai và nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo đúng quy định.

13 năm trên giấy

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, khoảng năm 2005 – 2008, khi Mê Linh chính thức sáp nhập về Hà Nội, thị trường bất động sản nơi đây trở thành một trong những điểm nóng và giá nhà đất nhanh chóng được đẩy lên cao ngất. Vào thời điểm đó, giá đất các dự án tại Mê Linh từng gây sốt trên thị trường bất động sản phía Bắc Hà Nội với giá đạt ngưỡng từ 18 – 22 triệu đồng/m2 so với mức trước đó chỉ 2 – 3 triệu đồng/m2.

Theo đó, rất nhiều chủ đầu tư đã tìm về Mê Linh để chọn lựa những mảnh “đất vàng”, vị trí đẹp, đắc địa để đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhưng sau đó gần như tất cả đều phải ngậm “trái đắng”. Hiện tại, các dự án nhà tại khu vực các xã Tiền Phong, Mê Linh, Đại Thịnh, Thanh Lâm… thuộc huyện Mê Linh vẫn là khu đất trống, hoang vu, cỏ dại um tùm, những khu nhà xây thô dang dở lác đác bóng người.

Điển hình, tại xã Tiền Phong, nơi được cho là tập trung nhiều dự án nhất của huyện Mê Linh, với gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị. Đơn cử như, khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong do Công ty Tiền Phong thuộc tập đoàn Prime Group làm chủ đầu tư.

 ha noi: dieu chinh quy hoach du an khu nha o lang hoa 13 nam “bat dong” hinh anh 2

Sau 13 năm phê duyệt, dự án rộng 40ha vẫn nằm trên giấy.

Dự án xây dựng theo quyết định số 2256/QĐ-UBND ngày 19.08.2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến khởi công vào năm 2005, hoàn thành vào năm 2013. Tuy nhiên, một dự án quy hoạch đồng bộ gồm nhà ở biệt thự, liền kề, chung cư… trường học, công viên tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Theo tìm hiểu của PV, Prime là một trong những tập đoàn hàng đầu cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng: gạch ốp lát, ngói và bình nước nóng. Doanh nghiệp này có hơn 4.400 lao động và 16 công ty thành viên thuộc Prime Group.

Theo danviet.vn

Back to top button