Default

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ khai mạc vào ngày 16/1

– Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 trong 2 ngày 16 và 17/1/2019 tại Hà Nội

Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước sẽ nhìn lại nền kinh tế năm qua, bàn thảo các vấn đề lớn về kinh tế. Bên cạnh đó, diễn đàn sẽ định hướng cho thời gian tới trong việc đánh giá tình hình, xu thế, nhận diện các cơ hội, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế; đề xuất, kiến nghị các chính sách, giải pháp lớn thúc đẩy đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam thường niên trải qua hai kỳ năm 2017 và năm 2018 đã thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội, đồng thời là nơi hội tụ trí tuệ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi và kết nối của của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước về các vấn đề kinh tế.

Ở lần thứ ba này, Diễn đàn được mở rộng về mặt quy mô, số lượng diễn giả, khách mời tham dự và nâng tầm về chất lượng thảo luận. Đặc biệt sẽ có những phiên Đối thoại chính sách cấp cao với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đại diện cấp quốc gia của các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Diễn đàn lần thứ nhất và lần thứ hai lần lượt thu hút khoảng 850 và 1.500 đại biểu tham dự, tới Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ ba dự kiến sẽ có sự tham dự của khoảng 2.000 đại biểu trong các phiên Hội thảo chuyên đề và Đối thoại chính sách.

Phiên Đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2018. (Ảnh: BKT/Vietnam+)

Theo ông Ngô Văn Tuấn, Phó Ban Kinh tế Trung ương, năm 2019 và trong trung hạn, tình hình thế giới, khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu có xu hướng chậm lại, rủi ro tài chính gia tăng.

Bên cạnh những thời cơ nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt không ít những khó khăn, thách thức từ bên ngoài, như cạnh tranh chiến lược, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro, diễn biến khó lường…

Cùng với những thách thức đó, ông Ngô Văn Tuấn thẳng thắn nhìn nhận các vấn đề nội tại như: “Tiềm lực, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nền kinh tế còn hạn chế, môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi, năng suất lao động, tính tự chủ, năng lực tự cường của nền kinh tế còn thấp,… đang đe dọa đến sự tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, bao trùm và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng cần có những chính sách kịp thời đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống, bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng gia tăng. Đặc biệt làcuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, tự động hóa, internet vạn vật mang đến nhiều cơ hội và thách thức, tác động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, áp lực ngày càng tăng từ việc thực hiện các FTAs thể hệ mới.”

Ông Tuấn cho biết, Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 dự kiến sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức. Qua diễn đàn, có các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị khoa học và thực tiễn sẽ làm cơ sở cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế và lãnh đạo, điều hành nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, sáng tạo…/.

Theo TTXVN

Back to top button