Bất động sản

Diễn biến bất ngờ của các phân khúc bất động sản trong mùa dịch Covid-19

Mới đây, Colliers Việt Nam vừa phát hành Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2021 và chỉ ra tình hình hoạt động thị trường ở các phân khúc bất động sản tại các thành phố Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, GQP quý 2/2021 đã tăng 6,61% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể GDP 6 tháng đầu  năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn so với mức tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020 nhưng thấp hơn mức tăng 7,05% và 6,77% của cùng kỳ năm 2018 và 2019.

Phân khúc bất động sản văn phòng trong quý 2/2021 ghi nhận khônng có nguồn cung mới, tuy nhiên nguồn cung tương lại được hứa hẹn là sẽ dồi dào. Chỉ mới tính riêng TPHCM, trong năm 2021 sẽ có khoảng 55.000 m2 sàn văn phòng mới được sử dụng.

Hiện tại, giá thuê ở cả 3 thị trường Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng hiện nay do tác động của đại dịch COVID – 19 nên có dấu hiệu giảm nhẹ và để thích ứng với những diễn biến phức tạp của đại dịch, nhiều mô hình văn phòng mới, linh động và độc đáo đã được các đơn vị vận hành đưa ra.

Đối với phân khúc bất động sản bán lẻ, tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng nguồn cung mới cũng hoàn toàn vắng bóng. Theo thống kê, tại khu vực trung tâm TPHCM, giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại đã giảm 15%, các khu vực khác giảm sâu hơn, trung bình 30% trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hà Nội cũng ghi nhận mức giảm tương tự, giảm trung bình 10% đối với các trung tâm thương mại và 25% đối với các khu vực còn lại.

Dien Bien Bat Ngo Cua Cac Phan Khuc Bat Dong San Trong Mua Dich Covid 19

Nguồn cung phân khúc căn hộ trong quý 2/2021 tại TPHCM đa phần đến từ quận ngoài trung tâm và Hà Nội thì hầu hết nguồn cung mới cho quý 2/2021 đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án phát triển hiện có. Nhiều chủ đầu tư để thích ứng với đại dịch COVID – 19 đã nhạy bén tận dụng công nghệ để tạo sự khác biệt và thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Về nguồn cung phân khúc biệt thự – nhà phố, theo Colliers Việt Nam ghi nhận, tại TPHCM 2 khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư nhất là khu vực phía đông và phía nam thành phố. Phía đông có Vinhomes Grand Park và phía nam có GS Zeitgeist Nhà Bè, Lovera Park Bình Chánh.

Tại Hà Nội, nhà phố chiếm 35% nguồn cung và biệt thự chiếm 20% nguồn cung, trong khi nhà phố thương mại cung cấp 45% tổng nguồn cung của phân khúc này. Thị trường bất động sản biệt thự và nhà phố tại Hà Nội vẫn hấp dẫn bất chấp đại dịch. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp.

Thị trường căn hộ dịch vụ trong quý 2/2021 cũng hoàn toàn không có nguồn cung mới tại cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Dịch COVID – 19 tái bùng phát lần thứ 4 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả 2 thành phố lớn này.  Colliers Việt Nam nhận định triển vọng trong ngắn hạn của phân khúc này không có nhiều tín hiệu lạc quan và tùy thuộc nhiều vào FDI với lượng lớn chuyên gia nước ngoài cùng với tốc độ của chiến dịch tiêm vắc xin.

Trong quý 2/2021, số lượng khu công nghiệp tại Tp.HCM và Hà Nội vẫn giữ nguyên như quý 1/2021, lần lượt là 18 và 9 khu công nghiệp. Giá chào thuê đất công nghiệp ở TPHCM trung bình vẫn ở mức 175 USD/m2/kỳ và tại Hà Nội giá chào thuê đất trung bình ở mức 140 USD/m2/kỳ. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 85% tại TPHCM và 90% tại Hà Nội

Theo đại diện Colliers Việt Nam, kì vọng chiến lược tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng sẽ thành công sớm nhất có thể. Đây chính là điều kiện quan trọng bậc nhất để giúp nhiều hoạt động kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng dần hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Phan Nhật 

Back to top button