Thương mại - dịch vụVIDEOS

Dịch vụ thuê xe tự lái tăng mạnh dịp lễ 30/4-1/5

Dù còn vài ngày nữa mới đến dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nhưng thị trường cho thuê xe tự lái tại Hà Nội bắt đầu vào đợt cao điểm. Chưa hoàn toàn kín lịch, song số lượng xe được đặt trước tăng mạnh, có nơi bắt đầu thông báo “cháy xe”.

Từ ế ẩm tới cháy hàng

Cứ vào dịp lễ 30/4-1/5 hằng năm, thị trường cho thuê xe tự lái lại nổi hơn bao giờ hết, thời gian dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới dịch vụ xe tự lái trong hai năm vừa qua, thậm chí nhiều cơ sở phải đóng cửa vì ế ẩm. Tuy nhiên dịch bệnh đã ổn định kéo theo sự khởi sắc của dịch vụ cho thuê xe tự lái.

Cụ thể là vào dịp 30/4-1/5, với các nhu cầu như về quê, nghỉ lễ, du lịch,…  qua khảo sát tại một số công ty cho thuê xe ô tô tại Cầu Giấy, Thái Thịnh, Xã Đàn (quận Đống Đa); Hoàng Mai (quận Hoàng Mai) trong khoảng một tháng gần đây đã xuất hiện tình trạng khan hiếm xe tự lái trên thị trường trong khi đó nhu cầu liên tục tăng mạnh cho thấy sức hút của loại hình dịch vụ này đã quay trở lại.

Nếu như ngày thường giá cho thuê xe 5 chỗ như Hyundai Grand i10, Kia Morning, Toyota Vios, Nissan Sunny, Mazda3… dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng/ngày thì những ngày này giá tăng từ 650.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày.

Các dòng xe 7 chỗ như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, Huyndai Santa Fe, Toyota Fortuner… giá cho thuê ngày thường từ 800.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/ngày thì nay từ 900.000 đồng đến 1,4 triệu đồng/ngày. Tùy vào dòng xe, đời xe và chất lượng xe mà giá cả cho thuê cũng khác nhau. Tuy nhiên, do cận các ngày lễ và nguồn xe khan hiếm, giá cho thuê theo đó cũng tăng gấp gần 2 lần so với ngày thường.Có những cơ sở lại nhân dịp này đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi dịch vụ cho người dùng nên tình trạng không còn xe cho thuê là phổ biến.

Anh Linh chủ một cơ sở cho thuê xe trên phố Phạm Tuấn Tài cho biết: Nhu cầu sử dụng xe tự lái vào dịp lễ 30/4-1/5 luôn tăng cao đột biến, thường không có đủ lượng xe để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vào những dịp lễ tết khách hàng thường đặt xe từ rất sớm , có thể từ 1-2 tháng để có kế hoạch chuẩn bị sớm.

Rủi ro bất đắc dĩ

Theo chia sẻ của anh Linh, dù thu nhập từ cho thuê xe tự lái có tăng và lợi nhuận cao vào ngày lễ, nhưng đi kèm với đó là những rủi to như lái xe mắc lỗi phạt nguội, cầm cố tài sải,… đòi hỏi bên cho thuê phải có những điều khoản bổ sung vào hợp đồng cho thuê xe.

Từ khi lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh xử phạt thông qua hệ thống camera, chủ xe  thường xuyên phải lên mạng để tra cứu xem xe của mình có vi phạm giao thông hay không.

Có những cơ sở để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh đã chuyển hẳn sang loại hình thuê xe có lái, tuy nhiên mô hình này chưa thực sự hiệu quả nếu chuyển đổi quá nhanh do nhu cầu tự lái vẫn rất cao, đòi hỏi phải chuyển đổi từng bước, có kế hoạch. Hơn nữa cần có chính sách siết chặt hơn đối với khách thuê, chỉ cho khách quen hoặc có người quen bảo lãnh, có đầy đủ giấy tờ và cam kết trách nhiệm khi không may xảy ra va chạm, phạt nguội.

Thực hiện: Quốc Khánh
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button