Pháp lý doanh nghiệp

Dịch vụ dọn nhà cửa dịp Tết: “Hét” giá cao vẫn không hết việc!

– Cứ đến dịp Tết nguyên đán, nhu cầu lau dọn nhà cửa của người dân tại Hà Tĩnh tăng cao, theo đó giá cả của dịch vụ này cũng tăng gấp 2 – 3 lần những ngày thường.

Mặc dù giá tăng cao nhưng những người làm dịch vụ này phải liên tục “chạy sô” vẫn không hết việc

Giá tăng gấp 2 – 3 lần ngày thường

Trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, dịch vụ vệ sinh nhà cửa đã không còn lạ lẫm với người dân Hà Tĩnh, nhất là dân khu vực thành thị. Chỉ trong thời gian ngắn hàng chục công ty và đội, nhóm lau dọn nhà đua nhau mọc lên như nấm. Thế nhưng, ngày thường được xem là ế ẩm bao nhiêu thì thời điểm cận tết mới là thời điểm nghề lau dọn nhà thuê “vào mùa”.

Do công việc của hai vợ chồng đều bận rộn, con cái lại ở xa, năm nào chị Nguyễn Thị Nhung (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cũng phải thuê người vệ sinh nhà cửa để kịp đón Tết. Khoảng 1 tuần trước, chị tìm đến vài công ty lau dọn nhà nhưng đều nhận được cái lắc đầu vì đã quá tải. Chị quyết định tìm đến đội nhóm lau nhà tự do.

Trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, dịch vụ vệ sinh nhà cửa đã không còn lạ lẫm với người dân Hà Tĩnh, nhất là dân khu vực thành thị

Trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, dịch vụ vệ sinh nhà cửa đã không còn lạ lẫm với người dân Hà Tĩnh, nhất là dân khu vực thành thị

Chị cho biết: “Mấy năm gần đây, năm nào tôi cũng phải thuê người lau dọn nhà vì công việc của hai vợ chồng đến giáp Tết mới được nghỉ. Những ngày thường tôi thuê với giá 200.000 – 250.000 đồng/ngày công nhưng dịp Tết này giá thường tăng gấp đôi 400.000 – 500.000 đồng/ngày công. Biết là chi phí đắt đỏ nhưng cũng phải chấp nhận vì không có thời gian dọn dẹp”.

Dự đoán được gần Tết giá sẽ tăng cao và khó thuê người nên chị Trần Thị Thúy (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) đã tìm đến dịch vụ vệ sinh nhà cửa từ vài tuần trước nhưng giá cũng không rẻ hơn là bao. Chị Thúy chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh nên bận rộn quanh năm, thỉnh thoảng tôi vẫn thuê người về lau dọn ngôi nhà 3 tầng với giá 1,5 triệu đồng. Biết giá ngày Tết sẽ tăng nên tôi đến đặt lịch từ sớm nhưng cũng không rẻ hơn thời điểm Tết là bao”.

Chậm chân là hết chỗ

Chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng một nhóm dọn nhà cho biết: “Thấy nhu cầu dọn nhà cửa của người dân ngày một tăng cao, cách đây 3 năm tôi thành lập một đội nhóm với khoảng 5 – 7 lao động để làm dịch vụ này. Ngoài dọn dẹp nhà cửa theo dịch vụ hàng tháng, chúng tôi còn nhận những ngôi nhà mới xây hoặc những công trình nhỏ. Nhóm nhận dọn nhà quanh năm nên những ngày Tết thường ưu tiên những khách hàng thân quen trước, sau đó nếu còn thời gian sẽ nhận thêm những khách hàng mới”.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân dọn nhà cửa thì dịp cận Tết đội ngũ công nhân phải “chạy sô” liên tục. “Có ngày chúng tôi phải làm đến tối mịt mới xong việc, nhiều hôm chỉ ăn vội bát mỳ, miếng bánh để làm cho kịp. Thường chúng tôi phải làm đến 28 hoặc 29 tết mới được nghỉ. Dù vất vả nhưng dịp Tết này là đợt cao điểm để kiếm tiền nên ai cũng cố gắng”, chị Tuyết vui vẻ.

Bên cạnh những đội, nhóm thì các công ty chuyên về dịch vụ này như Công ty dịch vụ nhà sạch An Hoàng Loan, Công ty dịch vụ nhà sạch Hà Tĩnh, An Việt… trong dịp Tết này phải hợp đồng thêm lao động thời vụ.

Một chủ công ty cho biết cứ vào khoảng đầu tháng Chạp lượng người đến thuê dịch vụ bắt đầu tăng cao, có những ngày nhận việc của chục gia đình. Theo đó, giá cả cũng tăng dần lên và càng gần tết thì giá càng đắt đỏ hơn. Giá dịch vụ được các công ty tính theo quy mô của công trình, mỗi tầng nhà ở có giá bình quân khoảng 1 triệu đồng. Ngoài việc đầu tư các loại máy móc, dụng cụ đầy đủ, công ty luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu để đảm bảo uy tín và “giữ chân” khách hàng cho những mùa sau.

Mặc dù giá cả đắt đỏ hơn ngày thường rất nhiều nhưng với lượng người đến thuê dịch vụ tăng đột biến, những công nhân vệ sinh nhà cửa vẫn phải “chạy sô” liên tục. Dự báo trong khoảng 2 tuần cận tết tới dịch vụ lau dọn nhà sẽ còn đắt khách hơn nữa và giá cả có thể tiếp tục tăng.

Theo TTXVN

Back to top button