Tài chính - ngân hàng

ĐHĐCĐ Ngân hàng ACB: HĐQT tự tin nợ xấu năm 2021 hoàn toàn kiểm soát được

Sáng ngày 06/04 vừa qua, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Tại đây, HĐQT đã thông qua kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2021.

Thực tiễn và kỳ vọng

Năm 2020 là một năm khá thành công của ACB khi hoạt động kinh doanh mang lại con số vượt ngoài mong đợi. Cụ thể, tổng tài sản năm 2020 đạt 445 ngàn tỷ đồng, tăng 61 ngàn tỷ đồng, tương đương 15,9% so với năm 2019 và hoàn thành 103% kế hoạch. Vốn huy động từ khách hàng là 353.196 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Dư nợ tín dụng đạt 311 ngàn tỷ đồng, tăng 43 ngàn tỷ đồng, tương đương 15,9%, hoàn thành 104% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng là 0,59%.

Lợi nhuận trước thuế là 9.596 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2019, đạt 126% kế hoạch, tăng 2.080 tỷ đồng so với lợi nhuận năm 2019. Doanh thu tăng 13%, trong đó thu nhập lãi tăng 20%, biên sinh lời tăng 12 điểm so với cùng kỳ năm 2019, đạt 3,52%.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản bình quân (ROA) đạt mức 1,86%, cao hơn mức 1,69% của năm 2019. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đạt mức 24,31%, tương đương mức 2019.

Về kế hoạch hoạt động năm 2021, ACB đưa ra các chỉ tiêu tài chính: Tổng tài sản tăng 10%; Tiền gửi khách hàng tăng 9%; Tín dụng tăng 9,5%; Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%; Lợi nhuận trước thuế Tập đoàn khoảng 10.602 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2020.

Tại ĐHĐCĐ, ACB trình cổ đông thông qua kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Dự kiến sẽ dùng 5.404 tỷ đồng cho đợt chia cổ tức này. Theo đó, vốn điều lệ sẽ tăng từ 21.616 tỷ đồng lên 27.019 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành việc tăng vốn điều lệ là quý 3/2021.

HĐQT cho biết, việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn đối với ngân hàng, tăng nguồn vốn trung, dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu Chính phủ, thêm nguồn vốn để cải tạo, đều tư các dự án chiến lược trong năm 2019 – 2024.

Cổ đông phàn nàn về sự minh bạch của ACBS

Đây là phần thảo luật, chất vấn của các cổ đông và phần trả lời của HĐQT ACB.

Phí độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ACB hợp tác với Sun Life như thế nào?

Chúng tôi đã đưa ra 2 phương án và để đảm bảo tính ổn định, cũng như hoạt động được trải đều thì chúng tôi lựa chọn phương án phân bổ toàn bộ chi phí này trong vòng 15 năm trong suốt quá trình hợp tác với Sun Life.

Bao giờ sẽ thoái vốn ACBS?

Chủ tịch HĐQT Trần Huy Hùng khẳng định chúng tôi không thoái vốn. Thời gian tới ngân hàng sẽ thực hiện việc tái cơ cấu, cũng như sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược khi có thời điểm thích hợp.

Quan điểm của ban lãnh đạo như thế nào về vấn đề tư vấn bảo hiểm phát hành trái phiếu tín dụng? ACB có dự định tham gia vào hoạt động này không?

ACB hiện đang tập trung vào lĩnh vực bán lẻ, trong đó phần lớn phát triển khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là thế mạnh truyền thống của ACB kể từ lúc thành lập đến hiện tại. Ban điều hành cũng đã xem xét từng giai đoạn và khi ở điều kiện phù hợp thì ACB sẽ mở rộng mảng hoạt động trái phiếu doanh nghệp.

Có nhiều ngân hàng làm, nhưng xét thấy đây là phạm trù khá rủi ro và đặc biệt ngân hàng nhà nước thì hạn chế. Tạm thời ngân hàng chưa thực hiện hoạt động kinh doanh này trong năm 2021. Nhưng ACB cũng không loại trừ cơ hội có được trong hoạt động kinh doanh này, nếu như an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Năm 2020 dự phòng rủi ro tín dụng tăng đáng kể, con số này tăng là do đâu?

Căn cứ vào cho vay và huy động trong quý I thì ACB cảm thấy rất an toàn về tăng trưởng. Nhưng cũng có thể thấy rủi ro và chất lượng tài sản ở hoạt động cho vay năm 2021 là một câu hỏi rất lớn. Bởi, vì dịch COVID-19 vẫn tái đi tái lại nên ảnh hưởng rất lớn. HĐQT rất cẩn thận trong việc điều hành hoạt động từng tháng một, để đảm bảo kết quả kinh doanh của năm phải tốt.

Về thiết lập dự phòng thì liên quan đến một số các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, họ có những khó khăn nhất định và ACB có 9.000 tỷ dư nợ bị ảnh hưởng, trong tổng dư nợ là hơn 310.000 tỷ. Thì đây cũng là tác động khá lớn, ảnh hưởng về thiết lập dự phòng. Việc thiết lập dự phòng cao hơn mức nợ xấu nhằm tăng khả năng an toàn về tài chính.

Chính sách kinh doanh thị trường phía Bắc?

Kể từ 2015 – 2018, ACB khá chật vật, sau khủng hoảng thì ngân hàng củng cố. Bắt đầu từ 2019 – 2020, thì khu vực phía Bắc hoạt động khá hiệu quả, từ Thanh Hóa đến Hà Nội thì các thị trường tăng trưởng khá tốt. Riêng địa bàn Hà Nội, trong ba quý liên tiếp kể từ giữa năm ngoái thì tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của toàn ngân hàng. ACB cũng đang tích cực cơ cấu lại mạng lưới phù hợp với cư dân Hà Nội, đồng thời tái sắp xếp lại đội ngũ quản lý cấp cao, cấp trung nhằm tăng cường khả năng kinh doanh. ACB cũng tập trung vào sản phẩm lõi ở mảng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hà Nội.

ACB có kế hoạch lựa chọn đội ngũ kế thừa không?

ACB ý thức được quy mô phát triển của ngân hàng trong những năm vừa qua tăng lên 2 lần. Như vậy, đội ngũ kế thừa cũng đã được chuẩn bị theo từng cấp độ khác nhau. Đồng thời, cũng chuẩn bị về phát triển năng lực lãnh đạo và thu hút nhân tài để đảm bảo cho việc phát triển lâu dài.

ACB có dự dịnh thực hiện M&A không?

ACB cũng quan tâm và tìm kiếm trên thị trường. Nhưng sát nhập, ngân hàng luôn tính đến khoảng 1+1 lớn hơn 2 vì có rất nhiều việc sát nhập tạo nên những vấn đề khó khăn và dẫn đến không thành công. Như vậy, về việc M&A ngân hàng vẫn phải xem xét để phù hợp với văn hóa, thì trường và khả năng phát triển.

Tình hình nợ xấu năm 2020 và dự đoán nợ xấu năm 2021?

Tỷ lệ nợ xấu từ năm 2016 đến nay, ACB kiểm soát rất là tốt và luôn ở mức dưới 1%. Song song với đó, ACB thiết lập dự phòng an toàn về tài chính. Kỳ vọng năm 2021, ngân hàng sẽ kiểm soát được nợ xấu dưới 1% theo nghị quyết trình ĐHĐCĐ ngày hôm nay.

Tuy nhiên, quá trình thực tế về nợ xấu thì diễn biến theo mức độ tác động của dịch COVID-19 và một số yếu tố tác động khách quan khác. Nhưng với tình trạng hiện tại thì tôi tự tin rằng ACB kiểm soát được nợ xấu.

Bên cạnh những giải đáp tích cực từ phía HĐQT, cổ đông Nguyễn Thành Hiếu đưa ra góp ý: “Tất cả mọi hoạt động của ACB đều tốt, duy chỉ có hoạt động về dịch vụ thì ACB lỗ và làm không tốt. Tức là hoạt động này doanh thu có hơn so với năm ngoái, nhưng lợi nhuận thấp hơn đến 200 tỷ. Tức là chi phí dịch vụ nhiều hơn đến 36%/năm. Hy vọng sang năm 2021 thì ACB sẽ chú trọng hoạt động dịch vụ của mình.”

Đại diện HĐQT cũng có câu trả lời cho vấn đề trên, hoạt động dịch vụ của ACB có 6 mảng chính. Trong đó 4 mảng hoạt động khá thành công và có 2 mảng hoạt động không hiệu quả liên quan đến thanh toán quốc tế và bảo lãnh. Năm vừa rồi thì dịch bệnh khá nặng tác động đến tâm lý, cũng như hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cho nên các cơ hội để tăng phí 2 mảng này không đúng theo kế hoạch đề ra và dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. ACB cũng ghi nhận quý I vừa rồi, trong mảng thanh toán quốc tế, cũng như bảo lãnh trong nước đã có dấu hiệu phục hồi. ACB cũng sẽ tích cực cải thiện hoạt động này để góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Cổ đông Huệ và đại diện cho một số cổ đông khác cũng có góp ý tại ĐHĐCĐ: “ACB chúng tôi nhận xét là làm rất tốt, tạo ra lợi nhuận và chia cổ tức rất tốt. Tuy nhiên chúng tôi cũng có góp ý, ACBS là công ty con của ACB, chúng tôi đã cũng đầu tư rất nhiều nhưng đến cuối năm vẫn chưa thấy họp và báo cáo về tình hình hoạt động của công ty.”

Đại diện HĐQT đã thay mặt ban điều hành ghi nhận góp ý của cổ đông về hoạt động của ACBS và sẽ có những cải cách thay đổi để tốt hơn trong mắt nhà đầu tư, cũng như khách hàng của ACBS.

Gia Linh

Back to top button