Chính sách đầu tư

Đến năm 2025, Khánh Hòa sẽ huy động hơn 48.790 tỷ đồng để phát triển nhà ở

Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Khánh Hoà đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 sẽ tạo ra khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Vừa qua, HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh sẽ đạt khoảng 25,5m2 sàn/người và tối thiểu 10m2 sàn/người; tổng diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh đạt gần 32,6 triệu m2 sàn (tăng thêm khoảng 5,3 triệu m2). Chất lượng nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt 98%.

Đến năm 2030, tỉnh phấn đấu nhà ở kiên cố và nhà ở bán kiên cố đạt 100%, không còn nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ trên địa bàn toàn tỉnh.

Khánh Hoà
Ảnh minh hoạ: Internet

Để thực hiện được các mục tiêu trên, UBND tỉnh đã đưa ra các nhóm giải pháp liên quan đến chính sách nhà ở, chính sách đất đai, tài chính, quy hoạch và quản lý xây dựng, quản lý thị trường nhà ở và sử dụng nhà ở…

Cụ thể, cần phải triệt để thực hiện nguyên tắc chấp thuận đầu tư phát triển dự án phát triển nhà ở khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đảm bảo đáp ứng. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Về chính sách đất đai, tỉnh sẽ rà soát, thu hồi quỹ đất sử dụng lãng phí để bố trí, khai thác có hiệu quả; bố trí quỹ đất đã được phê duyệt, đưa vào kế hoạch sử dụng đất từng năm làm cơ sở để thực hiện hoặc kêu gọi nhà đầu tư… 

Đối với các khu dân cư, khu tái định cư đã có chủ trương đầu tư thì nhà đầu tư phải thực hiện đúng tiến độ; nếu chậm triển khai các sở, ngành liên quan phải tổ chức kiểm tra, xử lý, đề xuất thu hồi để giao cho nhà đầu tư có năng lực, tránh gây lãng phí quỹ đất.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và quản lý xây dựng, thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác lập, xét duyệt quy hoạch xây dựng. Đặc biệt, ưu tiên phát triển các khu dân cư, khu nhà ở xã hội với đầy đủ tiện ích về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có các công trình công cộng với nhiều không gian thoáng mát, môi trường sống trong lành. 

Riêng đối với khu vực nông thôn, sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính. Đồng thời, ưu tiên phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới…

Đặc biệt trong thời gian tới, tỉnh đặc biệt chú trọng việc phát triển nhà ở xã hội để đảm bảo an sinh cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tự do. Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh tạo lập quỹ đất sạch để ưu tiên phát triển nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngân sách; đồng thời rà soát, bố trí 20% quỹ đất trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị để phát triển nhà ở xã hội. 

Về lâu dài, tỉnh phải thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội bằng nguồn thu từ các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ (không đủ điều kiện thực hiện trích 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội).

Khuê Hiền

Back to top button