Dự án

Đề xuất bổ sung 500 tỷ đồng cho dự án hạ tầng giao thông KKT Vũng Áng

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét trình Thủ tướng Chính phủ bổ sungthêm  500 tỷ đồng cho dự án hạ tầng giao thông KKT Vũng Áng.

Được biệt, 500 tỷ đồng sẽ được lấy từ nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 để xây dựng dự án đường từ quốc lộ 12C đi khu liên hợp gang thép Formosa có tổng mức đầu tư dự kiến 668 tỷ đồng. Đây là dự án vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế trọng điểm khu vực Vũng Áng.

Dự án với mức đầu tư 668 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công và168 tỷ đồng còn lại sẽ do tỉnh Hà Tĩnh dùng ngân sách địa phương huy động để hoàn thành dự án.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng cam kết sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án theo quy định và giải ngân hết nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao và phát huy hiệu quả đầu tư.

Theo quyết định, Khu kinh tế Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu xây dựng, phát triển thành khu kinh tế đa ngành.

De Xuat Bo Sung 500 Ty Dong Cho Du An Ha Tang Giao Thong Kkt Vung Ang

Tỉnh cũng mục tiêu xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển trong đó tập trung phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu.

Việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng gắn liền với phát triển kinh tế và đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

Mặc dù KKT Vũng Án đóng vai trò quan trọng trong phát triển khu kinh tế của tỉnh nhưng khu này vẫn còn thiếu các hạ tầng lớn, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ các dự án trọng điểm như: Formosa, tổ hợp công nghiệp ô tô, cụm cảng nước sâu Sơn Dương… Do đó, dự án như bước tiến lớn trong phát triển kinh tế cho Hà Tĩnh.

Tính đến nay, tại Khu kinh tế Vũng Áng có 146 dự án đã và đang được đầu tư, gồm: 57 dự án nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 13,589 tỷ USD và 89 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 48.721 tỷ đồng. Các dự án lớn đã hoàn thành và đi và hoạt động như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng Vũng Áng.

Ngoài ra, các dự án đang chuẩn bị và thi công xây dựng như: Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, công suất 1.200MW, có tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ USD; Dự án Nhà máy sản xuất Cell Pin của Tập đoàn Vingroup với tổng mức đầu tư 500 triệu USD; Dự án tổ hợp công nghiệp ô tô VinFast với tổng vốn đầu tư dự kiến 13 tỷ USD.

Do đó, dự án hạ tầng giao thông KKT Vũng Áng là hết sức cần thiết và cấp bách và được đánh giá hết sức quan trọng của tỉnh Hà Tĩnh.

Phan Nga

Back to top button