Default

Đề xuất áp thuế với phân bón xuất khẩu

Ông Vũ Duy Hải, Tổng Giám đốc Vinacam, cho rằng không thể phủ nhận rằng với sự gia tăng của phân bón toàn cầu, giá phân bón hóa học gia dụng cũng tăng theo, đặc biệt là những loại phân bón không sản xuất được tại Trung Quốc và phải nhập khẩu 100%.

Tuy nhiên, ông Vũ Duy Hải cho rằng hành động chậm chạp và thiếu kiên quyết trong việc đình chỉ hoặc áp thuế xuất khẩu đối với urea và DAP cũng là nguyên nhân khiến giá phân bón tăng mạnh.

Từ đó, như ông Vũ Duy Hải đã chỉ ra, cần phải có hành động ngay lập tức ngay hôm nay để ngăn chặn và hạn chế xuất khẩu phân bón hóa học. Ngoài ra, phải kiểm tra tính minh bạch của dữ liệu sản xuất, số lượng và chất lượng. Xuất khẩu (so với giá trong nước cùng kỳ), sản lượng tiêu thụ và mức tồn kho đã học được từ các nhà sản xuất DAP và urea những nguyên nhân thực sự khiến giá phân bón trong nước tăng theo từng thời điểm.

De Xuat Ap Thue Voi Phan Bon Xuat Khau

TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới, nhất trí rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương cần đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt về đề xuất với Chính phủ về chính sách và bãi bỏ thuế xuất khẩu để tăng thuế xuất khẩu, đảm bảo phân hóa học phục vụ thị trường trong nước trước tiên.

Theo TS. Nguyễn Đăng Nghĩa hiện nay cần xây dựng các giải pháp hữu hiệu, cấp thiết để giúp nông dân tiếp tục sản xuất, duy trì thu nhập như trước đây.

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa cho rằng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương cần thảo luận các quyết định khẩn cấp giúp nông dân tiếp tục sản xuất trong 6 tháng cuối năm 2021 và những năm tiếp theo và thực hiện theo đúng kế hoạch chỉ đạo. Và để thích ứng với sự phát triển và thay đổi của thị trường phân bón, tìm giải pháp kiểm soát và bình ổn thị trường để thích ứng với những khó khăn cấp bách và lo lắng mà người nông dân hiện nay phải đối mặt.

Yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất là khai thác tối đa năng lực sản xuất phân urê, phân lân và DAP tại thị trường nội địa, đồng thời cung cấp NPK cho cả nước với giá ưu đãi nhất, tăng cường sản xuất phân hữu cơ. Các loại phân khoáng hữu cơ chất lượng cao, dạng lỏng hữu cơ, phân bón lá chuyên dùng cho cây trồng được sử dụng để duy trì và giảm mức tăng giá phân bón hóa học trong vụ trồng trọt tới.

Để tránh tình trạng loạn giá, găm hàng, đầu cơ, các doanh nghiệp phải công khai, minh bạch với các cơ quan chức năng và cá nhân về nguồn hàng và số lượng hàng hiện có. Nếu các doanh nghiệp trong nước tự sản xuất được sản phẩm với chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh, vì lợi ích chung sẽ giúp đảm bảo nguồn cung và kiềm chế đà tăng giá phân bón hóa học của Việt Nam.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam cần cân nhắc kỹ nguyên nhân chủ quan và khách quan của việc tăng giá phân bón, với mục tiêu chia sẻ lợi ích của nông dân và doanh nghiệp, đưa ra đề xuất với hiệp hội và doanh nghiệp để cùng nhau giảm nhiệt độ phân bón hóa học.

Ngoài ra, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa chỉ rõ, nông dân cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng hợp lý phân bón thông qua các chương trình hiện có như: 3 tăng, 3 giảm; 1 cần 5 giảm; nông nghiệp thông minh; cân đối và thông minh.

Đối với việc các doanh nghiệp và chuyên gia đề nghị tạm dừng xuất khẩu phân bón hóa học, ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng, không có luật nào cấm xuất khẩu phân bón hóa học. Cơ chế thị trường: Khi tiêu thụ trong nước khó khăn, hiệu quả thấp thì công ty sẽ chọn giải pháp xuất khẩu, và ngược lại.

Ông Phùng Hà cho rằng, để hạn chế xuất khẩu phân bón và ổn định thị trường trong nước, Chính phủ nên thực hiện các biện pháp như tăng thuế xuất khẩu và thuế quan, nhưng việc đưa ra loại thuế này cũng cần được xem xét trên cơ sở thương mại đa phương và song phương.

Phan Tran

Back to top button