Kết nối giao thương

Đẩy mạnh kết nối giao thương nông, lâm, thuỷ sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố

Đây là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Sáng nay, ngày 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội và Ủy ban Nhân dân 40 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố”. 

Diễn đàn thu hút khoảng 600 đại biểu tham dự, gồm: Đại diện lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại… của 41 tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các nhà mua nông sản: Hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ, kênh phân phối, doanh nghiệp chế biến – bán lẻ – xuất khẩu; các nhà cung nông sản: Các chuỗi sản xuất nông sản, doanh nghiệp, HTX, trang trại, hộ nông dân… 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 23 Lúc 14.30.21
Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố”.

Tại diễn đàn, đơn vị mua sẽ chào mua với các thông tin chi tiết đặt mua sản phẩm nông sản; các nhà cung cấp kết nối với diễn đàn qua chatbox để đề xuất bán.

Từ đó, tổ hỗ trợ kết nối của diễn đàn sẽ gọi điện trực tiếp cho người bán để ghi nhận các thông tin chi tiết về sản phẩm nhà cung cấp muốn bán; công bố danh sách những đơn vị cung cấp đáp ứng 80% tiêu chí của bên mua và đưa vào danh sách hỗ trợ đàm phán hợp đồng thương mại  cung – cầu nông sản.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 23 Lúc 11.29.57
Các nhà cung cấp kết nối với diễn đàn qua chatbox để đề xuất bán.

Cũng tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp cho biết có nhu cầu mua nông sản như:

Tập đoàn Tân Long có nhu cầu  mua: Các loại gạo Japonica, Đài thơm 8, Jasmin, ST24, ST25  phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu;

Công ty cổ phần thực phẩm sông Hồng có nhu cầu mua: Cá Tra nguyên con và Phi lê phục vụ nhu cầu cung cấp cho các khu khu công nghiệp và trường học;

Công ty cổ phần hoa Tây Bắc có nhu cầu mua: Mít, Thanh Long và các loại hoa phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc;

Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có nhu cầu thu mua dứa, các loại rau màu…

Ngoài ra, các siêu thị, hệ thống bán lẻ cũng có nhu cầu mua nông sản như:  Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam, Công ty cổ phần Dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (hệ thống siêu thị Nutrimart), chuỗi siêu thị MM mega Market, Central Retail Group, Sài Gòn CoOp, AEON hay các sàn TMĐT như Sàn thương mại Chợ Tốt, Tiki…

Nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, bảo vệ sức khỏe nhân dân, quyết định đến việc nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững ngành nông nghiệp, đồng để cung ứng đủ nông sản cho Hà Nội – 1 trong 2 thành phố với dân số, sản lượng tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản lớn thứ 2 của cả nước, là trung tâm kết nối nông sản của nhiều địa phương, tại Diễn đàn phiên thứ 8 này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức ký kết Chương trình phối hợp “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành giai đoạn 2021- 2025”.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 23 Lúc 14.29.16
Lễ ký kết Chương trình phối hợp “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành giai đoạn 2021- 2025”.
Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố” là phiên thứ 8 do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản 970 thuộc Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. 

Từ tháng 9/2021 đến nay, Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản 970 đã tổ chức được 7 diễn đàn: Kết nối tiêu thụ nông sản trong điều kiện giãn cách, Kết nối tiêu thụ nông sản tươi sống cho TP. Hồ Chí Minh trong điều kiện giãn cách, Kết nối tiêu thụ nông sản cho Tây Nguyên; Kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Bình Dương, Kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Đồng Tháp… Từ những diễn đàn này đã có hàng trăm hợp đồng thương mại cung – cầu nông sản được ký kết. Đồng thời bước đầu hình thành hàng chục chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững.

Trần Thuỳ

Back to top button