Chính sách đầu tư

Đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị là cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo đúng quy định của pháp luật, về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại văn bản ngày 5/4.

Văn bản số 447 TTg-CN về việc triển khai dự án Cảng hàng không Quảng Trị do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký ngày 6/4, nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo đó, Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại xã Gio Quang và Gio Mai (huyện Gio Linh), là cảng hàng không nội địa có tính chất sử dụng chung dân sự và quân sự; với tổng diện tích hơn 316 ha, trong đó diện tích khu hàng không dân dụng hơn 87 ha, diện tích đất quân sự hơn 51 ha, diện tích dùng chung hơn 177 ha.

Phối cảnh sân bay Quảng Trị được đầu tư khoảng 4.400 tỉ đồng.

Cấp sân bay thuộc loại 4C theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm. Phần diện tích đất quy hoạch cảng hàng không không vướng các khu dân cư hoặc các công trình công cộng.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án Cảng hàng không Quảng Trị là một dự án trộng điểm, tỉnh đang quyết tâm sớm triển khai dự án này để góp phần bảo đảm ổn định quốc phòng – an ninh, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo, góp phần thúc đẩy phát triển về kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Trước đó, tháng 3/2021, Bộ Giao thông – vận tải có văn bản gửi Thủ tướng, góp ý kiến về việc UBND tỉnh Quảng Trị xin đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo phương thức PPP và giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo đó, Bộ Giao thông – vận tải nhận định việc chuẩn bị đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị là phù hợp với quy hoạch được phê duyệt cũng như định hướng phát triển trong tổng thể quy hoạch cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Về chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư khoảng 4.400 tỉ đồng, Bộ Giao thông – vận tải cho là phù hợp với lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP và quy mô đầu tư đối với dự án PPP như quy định của Luật đầu tư theo phương thức PPP.

Viết Anh – Trường Sơn

Back to top button