Bất động sản

Đất hạ nhiệt, nhà đầu tư rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Lỡ mua đất trong thời “ đỉnh giá” vừa qua khiến không ít nhà đầu tư bị mắc kẹp khi Thị trường kém thanh khoản muốn bán đất cũng không xong. Nhiều nhà đầu tư muốn bán nhanh buộc phải thanh lý đất với giá thấp khi tình trạng hạ nhiệt của thị trường ngày càng tăng cao.

Theo ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam: Cơn sốt đất đầu năm 2021 đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Tuy không có thống kê cụ thể nhưng ước tính có đến 70% nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường bất động sản từ thời điểm cuối năm 2020 đến tháng 4 năm 2021. Khi sốt đất đi qua nhiều khu vực tăng trưởng nóng có giá bất động sản (BĐS) tăng đột ngột bỗng giảm nhiệt rõ ràng khiến nhiều người mua với giá quá cao so với giá trị thực của đất sẽ gặp khó khăn, đặc biệt với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.

Dat Ha Nhiet Nha Dau Tu Roi Vao Canh Tien Thoai Luong Nan
Đất nền hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư F0 “mất ngủ”

Ngoài ra, thực trạng khó khăn của nhiều nhà đầu tư F0 hiện nay đa số đến từ việc thiếu kinh nghiệm trong mua bán đất. Nhiều nhà đầu tư do ảnh hưởng số đông, không  có kiến thức cần thiết về thị trường vẫn quyết định đầu tư. Một số nhà đầu tư còn theo phong trào, cảm tính, thậm chí có bất đồng đi kèm với những mong muốn kiếm nhiều tiền và nhanh thu. Vì thế, khi thị trường đột ngột bị hết sốt những nhà đầu tư này thường sẽ không có phương án phù hợp, đành chịu lỗ nặng để tìm người mua lại.

Hiện tại, các thị trường nhiều điểm nóng hiện đang trầm lắng, giao dịch gần như “ngủ đông”. Các nhà môi giới giờ cũng biến mất khiến nhiều nhà đầu tư muốn tìm người mua cũng khó. Nếu muốn bán ra nhanh buộc phải chịu cắt lỗ nặng vì đa số người có tài chính, có nhu cầu mua sẽ không vội vàng và tạo áp  lực ngầm để ép giá xuống thấp.

Một nhà đầu tư tại Đồng Nai đã mua lô đất nền tại Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẽ:  Vào cuối năm 2020, khi thị trường sốt đất với giá 12 tỷ đồng/lô, anh đã đầu tư với mục đích để bán ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch bị sụp đổ khi dịch COVID – 19 bùng phát lần thứ 4 và thị trường đất nền đột ngột hạ nhiệt. Tôi đã thanh toán đến 80% tiền và hoàn tất các thủ tục công chứng nên buộc phải bán nhanh lô đất với giá bằng thời điểm mua vào để nhanh thu hồi vốn.

Rất nhiều nhà đầu tư cũng rơi vào tình cảnh trên, họ không hi vọng kiếm lời mà chỉ cần nhanh bán được tài sản.

Theo chị Nguyễn Thị An – Nhà đầu tư sinh sống tại Tân Phú (TP HCM), chia sẻ: “Tôi hiện đang đứng ngồi không yên vì không bán được đất. Trước đó, tôi có góp 3 tỉ đồng vào đầu năm 2021 để cùng một số người quen mua và đầu tư một lô đất gần 1.000m2 tại Bình Chánh, Cần Giờ. Số vốn góp có hơn 1 tỷ vay từ người quen, mọi người cùng nhất trí sẽ không lướt sóng mà giữ khoảng 1-2 năm giá tốt mới bán ra. Tuy nhiên, tôi cũng đang gặp vấn đề vì đây là việc mua chung, sang nhượng lại phức tạp. Quan trọng nhất là thời điểm này nhu cầu đầu tư không còn cao nên trong ngắn hạn việc thanh lý đất để gom tiền là rất khó, chưa kể người mua chung không đồng ý bán”.

Hiện nay, đây chỉ mới là giai đoạn khởi đầu của hậu sốt đất, gánh nặng tài chính còn chưa cao. Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 còn diễn biến phức tạp, nhà đầu tư còn trong tâm lý chịu dựng và chờ đợi. Càng về lâu, áp lực tài chính càng lớn sẽ khiến nhiều làn sóng xảy ra từ các nhà đầu tư F0 tại các thị trường từng diễn ra sốt đất.

Phan – Vy

Back to top button