Giáo dục

Đào tạo nguồn nhân lực phải đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Theo ông Hồ Minh Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC): Để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà trường cần tăng cường hợp tác với doanh nghiệp khai thác trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại tại doanh nghiệp cho việc đào tạo nghề.

Có thể thấy, khi một cơ sở đào tạo tốt sẽ giúp các bạn học viên yên tâm học tập, có được kiến thức, kĩ năng tốt và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Điển hình, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông; Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn…hiện đang là một trong những địa chỉ đào tạo chất lượng cao, với môi trường học tập lý tưởng, hiện đại cùng chương trình đào tạo thực hành, gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC và NSNA Lê Xuân Thăng – Nguyên Phó Chủ tịch Hội NSNA VN (VAPA) trong một lần tìm hiểu công tác đào tạo tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông.
Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC và NSNA Lê Xuân Thăng – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) trong một lần tìm hiểu công tác đào tạo tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông.

Trong đó, yếu tố cốt lõi của việc xây dựng hệ thống giáo dục nghề nghiệp nhằm đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội. Công tác gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của thực tiễn mà điển hình là nhu cầu của doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và quyết định đến sự phát triển ổn định của các trường đào tạo. Việc hợp tác giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp có thể coi là bước đột phá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động. Theo đó, người học được tiếp xúc thực tế sản xuất tại doanh nghiệp nhiều hơn, kỹ năng nghề được nâng cao, có cơ hội việc làm tốt hơn.

Ngoài việc gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp; mục tiêu đào tạo phải gắn với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu xã hội thông qua việc mời các doanh nhân, các cán bộ quản lý, các chuyên gia có trình độ, có tâm huyết với giáo dục nghề nghiệp đến từ các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan tham gia giảng dạy…; Cùng với đó, xác định doanh nghiệp như một chủ thể đào tạo là chủ trương mới của các trường trường cao đẳng hiện nay.

Trao đổi về thị trường lao động sau dịch Covid-19 và công tác đào tạo nghề cho người lao động, ông Hồ Minh Sơn cho biết, ngay sau đại dịch Covid-19, các hoạt động đã được khôi phục trở lại, tỷ lệ tham gia lao động và tiền lương của người lao động ngày càng được tăng lên. Thế nhưng, nguồn cung lao động hiện vẫn chưa đủ cầu; tình trạng chênh lệch cung – cầu lao động rất lớn. Số lao động chưa qua đào tạo chiếm phần lớn và có tới 75% lao động chưa có chứng chỉ, chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ông Hồ Minh Sơn (ở giữa) trong lần trao đổi, hướng nghiệp cho các sinh viên.
Ông Hồ Minh Sơn (ở giữa) trong lần trao đổi, hướng nghiệp cho các sinh viên.

Do đó, để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhà trường cần tăng cường hợp tác với doanh nghiệp khai thác trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại tại doanh nghiệp cho việc đào tạo nghề. Mặt khác, việc đào tạo phải để sinh viên ra trường luôn tự tin, năng động và bắt tay vào làm việc luôn chứ không để doanh nghiệp phải mất thời gian đào tạo lại.

Ông Sơn cho rằng, các nhà trường như: Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II,…hứa hẹn sẽ là nơi đào tạo ra đội ngũ lao động tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu lao động của các tỉnh, thành phố phía Nam và hướng đến đưa nguồn nhân lực đi hợp tác lao động nước ngoài để sau này quay về khởi nghiệp thành công,….

Cũng theo ông Sơn, khi nhà trường đưa sinh viên đến doanh nghiệp thực tập, giáo viên, giảng viên phải cùng đồng hành cùng sinh viên, làm việc, vận hành thiết bị công nghệ, máy móc tại doanh nghiệp.

Như vậy, nhà trường sẽ thành công trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, nâng cao được vị thế của mình; sinh viên được nâng cao kiến thức và cơ hội tìm được việc làm phù hợp; doanh nghiệp tuyển dụng được nhân lực đúng theo nhu cầu “ba bên cùng chiến thắng”.

Theo Giám đốc Cty Dịch vụ cung ứng nguồn lao động Hoàng Minh Phát (Đồng Nai) cho hay, là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhà trường nên tập trung nhiều hơn vào kiến thức quy trình, huấn luyện kỹ năng cho người học; tăng cường liên kết để doanh nghiệp tham gia trực tiếp và giảng dạy tại nhà trường. Song song đó, nhà giáo của nhà trường cũng nên thường xuyên đến doanh nghiệp để tìm hiểu về công nghệ, kỹ thuật vận hành máy móc hiện đại…Ngoài ra, cùng nhau xây dựng giáo trình phù hợp nhất để đào tạo người học có tay nghề chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Công Danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button