Chuyển động doanh nghiệp

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình “3 cùng” để khôi phục sản xuất tại Bắc Ninh

Làn sóng dịch Covid-19 vừa qua, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ linh hoạt thực hiện mô hình “3 cùng” mà Bắc Ninh đã sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả mà các doanh nghiệp tại Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong sản xuất.

Hiện tại, các tập đoàn lớn đóng tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh như: Samsung, Canon vẫn duy trì sản xuất ổn định. Đặc biệt, các KCN trên địa bàn Bắc Ninh vẫn có nhu cầu tuyển dụng 70.000 lao động từ nay đến hết năm để khôi phục hoàn toàn sản xuất.

Theo Ông George Jiang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Goertek Vina (KCN Quế Võ) chuyên sản xuất tai nghe, micro, loa… và các linh kiện điện thoại cung cấp cho Samsung, Apple chia sẻ:  Thời gian tới, Công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh, với số vốn dự kiến tăng thêm khoảng 250 triệu USD và tuyển dụng thêm người lao động với quy mô lớn.

Danh Gia Ket Qua Thuc Hien Mo Hinh 3 Cung De Khoi Phuc San Xuat Tai Bac Ninh

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình “3 cùng”

Thành quả chống dịch của Bắc Ninh trong thời gian qua chính là áp dụng tốt sáng kiến “3 cùng” (ăn cùng, ở cùng, làm cùng) trong nhà máy để duy trì sản xuất. Ngay từ thời điểm Bắc Ninh bùng phát dịch bệnh trong các KCN, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu, các nhà máy giảm mật độ công nhân làm việc tối thiểu 50%.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kịp thời bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân ngay trong nhà máy hoặc thuê địa điểm là ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn bên ngoài, nhưng bảo đảm “biệt lập”, hằng ngày có xe đưa đón độc lập nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh được các nguồn lây bên ngoài công đồng.

Hầu hết, các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc 5K của Bộ Y tế đề ra, công nhân được yêu cầu xét nghiệm trước khi trở lại làm việc, sau đó 3 ngày và 7 ngày xét nghiệm lại.

Đối với công nhân tạm nghỉ việc ở các khu trọ được yêu cầu quản lý như F2 trong khu dân cư, bảo đảm chống dịch trong khi áp dụng Chỉ thị 16. Do đó, sau quá trình thực hiện các KCN Bắc Ninh trở thành hình mẫu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất trở lại và hạn chế tối đa được ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ban Quản lý các KCN chỉ đạo các doanh nghiệp nâng cao khả năng ứng phó cũng như liên tục đưa ra phương án khi xảy ra tình huống khi có F0 tại doanh nghiệp như: Hoàn thiện ngay các kịch bản, phương án phòng, chống dịch; bố trí khu vực cách ly tạm thời đối với F0, F1; khu vực xét nghiệm, sẵn sàng test nhanh để thực hiện xét nghiệm cho người lao động để phát hiện những ca nghi nhiễm.

Nhờ thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch, mà các KCN tại Bắc Ninh vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt 61,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,45% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước đạt 16,02 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,88%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 35,2 tỷ USD, tăng 27,5%; trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 19 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ.

Những con số này cho thấy kết quả đáng khả quan của mô hình “3 cùng” tại Bắc Ninh trong ổn định sản xuất, kiểm soát tốt dịch bệnh đáng để các địa phương khác học hỏi theo.

Phan Quỳnh Nga

Back to top button