Nông nghiệp

Đánh giá hiệu quả từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm của TP Hà Nội

Nhờ thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2021, thành phố Hà Nội đã đạt được mục tiêu có hơn 400 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và vượt kế hoạch đề ra.

Nhiều huyện đã vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2021

Theo Ông Đinh Công Phu, đại diện Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp xã Ba Trại (huyện Ba Vì) cho biết, xã Ba Trại có 471ha trồng chè, trong đó có 40ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Chè thuộc xã Ba Trại không chỉ có mẫu mã đẹp mà khi tham gia Chương trình OCOP đều được đánh giá cao về chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Huyện Ba Vì mới đây cũng đã tổ chức thành công Hội nghị đánh giá, phân hạng 54 sản phẩm OCOP của 14 chủ thể. Các sản phẩm tham gia chủ yếu là nông sản, đồ uống có thế mạnh của huyện như: Sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa bò Ba Vì, mật ong rừng, chè búp khô, bưởi, tương nếp, đồ gỗ mỹ nghệ… Đây là những sản phẩm được huyện Ba Vì lựa chọn kỹ lưỡng, có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Qua đó, sản phẩm khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, giúp người dân phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm nay.

Danh Gia Hieu Qua Tu Chuong Trinh Moi Xa Mot San Pham Cua Tp Ha Noi

Đối với huyện Hoài Đức cũng đã thực hiện đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2021 được 22 sản phẩm OCOP. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho hay, huyện sẽ tiếp tục thực hiện các đợt đánh giá, phân hạng từ nay đến cuối năm. Năm 2021, các chủ thể trên địa bàn Hoài Đức đăng ký có từ 70 đến 75 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chí công nhận sản phẩm OCOP.

Cũng theo Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, thành phố đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận từ “3 sao” trở lên.

Theo kế hoạch, năm 2021 sẽ đánh giá khoảng 400 sản phẩm nhưng thời điểm này đã có 541 sản phẩm của 26 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia vượt chỉ tiêu đề ra.

Hiệu quả từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí nhận định, Chương trình không chỉ bảo đảm đạt mục tiêu về số lượng, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố sẽ làm việc nghiêm túc để bảo đảm chất lượng cho mỗi sản phẩm được phân hạng, cấp sao. Theo đó, chủ trương chung của Hà Nội là tuyệt đối không chạy theo thành tích mà sẽ nâng cao chất lượng.

Theo Hội đồng đáng giá, những sản phẩm đủ minh chứng, đạt tiêu chí theo quy định, Hội đồng OCOP thành phố sẽ tổng hợp báo cáo trình UBND thành phố quyết định kết quả, cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP theo quy định…

Theo bà Vương Thị Kim Thắm – Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc cho biết, qua đợt đánh giá phân hạng sản phẩm năm 2021 vừa qua đã có rất nhiều chủ thể đã ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chế biến nên sản phẩm OCOP được đánh giá có chất lượng rất cao. Dự kiến đối với các sản phẩm OCOP tiềm năng “5 sao”, thành phố sẽ báo cáo, trình Bộ NN&PTNT đánh giá, phân hạng thành sản phẩm OCOP quốc gia.

Có thể thấy rằng, việc công nhận sản phẩm OCOP chính là cơ hội để các chủ thể nâng cao thu nhập; đồng thời phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương và góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, TP Hà Nội không chỉ dừng lại ở việc đánh giá, phân hạng, với các sản phẩm đã được công nhận, thành phố tiếp tục kiểm tra để nắm bắt thông tin, kịp thời hỗ trợ các chủ thể tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong quá trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng cho sản phẩm OCOP tránh chạy theo số lượng mà không đạt được hiệu quả cao.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button