Quản trị doanh nghiệp

Đánh giá 04 năm triển khai Chương trình “Doanh nghiệp Hải sản cam kết chống khai thác IUU”

Ngày 23/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá 4 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không tuân thủ quy định (gọi tắt là IUU)”. 

Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản Nguyễn Thị Thu Sắc nhận định, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường thủy sản toàn cầu và ưu tiên phát triển ngành thủy sản bền vững, nâng cao đời sống người dân ven biển, góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Tuy nhiên, việc quản lý và khai thác nguồn lợi thủy hải sản còn nhiều hạn chế và phát triển thiếu bền vững, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý về quản lý nghề cá. 

Vì vậy, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo báo và không tuân thủ quy định (IUU). 

Vasep
Hội nghị trực tuyến “Đánh giá 4 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không tuân thủ quy định.

Trong 20 năm qua, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào EU đã tăng trưởng mạnh từ 90 triệu USD năm 1999, lên 1,5 tỷ USD vào năm 2017, nhưng từ khi “dính” thẻ vàng IUU thì kim ngạch xuất khẩu ngày càng sụt giảm. 

Nếu xuất khẩu sang EU gián đoạn trong 2 – 3 năm sẽ khiến quy mô ngày khai thác thủy sản Việt Nam bị thu hẹp khoảng 30%, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của nhiều người dân vùng biển, Phó Chủ tịch VASEP nhấn mạnh. 

Trước tình hình trên, Chương trình Doanh nghiệp Hải sản Cam kết chống khai thác IUU được phát động và thành lập ngày 25/9/2017 thuộc Ủy ban Hải sản VASEP với sự tham gia của các doanh nghiệp hải sản trên cả nước. 

Trong bốn năm qua (25/09/2017 – 23/10/2021), các doanh nghiệp trong Chương trình với sự điều phối của Ban Điều hành IUU VASEP đã triển khai và phối hợp triển khai cùng các Cơ quan ban ngành thực hiện nhiều hoạt động nhằm chống khai thác bất hợp pháp (IUU) và khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Châu Âu.

Theo đó, VASEP và cộng đồng Doanh nghiệp Hải sản đã duy trì 4 nhóm hoạt động: Hoạt động cam kết chống khai thác IUU của doanh nghiệp, nhóm hoạt động đề xuất và góp ý sửa đổi văn bản pháp lý, hoạt động hợp tác các bên, quan hệ quốc tế và truyền thông.

Iuu
Các doanh nghiệp Hải sản cam kết chống khai thác IUU. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo Tổng cục Thủy sản, sau 4 năm thực hiện các biện pháp nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản do Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra (2017 – 2021), Việt Nam cơ bản đã ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm khai thác ở các nước, bếp từ tại quốc đảo Thái Bình.

Tình hình tàu cá vi phạm vùng biển các nước trong khu vực đã giảm; xử phạt các hành vi khai thác IUU đã có kết quả bước đầu. 

Một số tỉnh đã xử phạt các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, ngắt kết nối VMS, như Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận…

Bên cạnh đó EC cũng đã ghi nhận nỗ lực của Việt Nam như công tác giám sát bốc dỡ thủy sản qua cảng; kiểm soát tàu cá rời cảng, cập cảng có sự cải thiện đáng kể so với trước; nỗ lực trong việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá… 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đưa ra quy định đánh dấu tàu cá theo khuyến nghị của EC, nhằm quản lý hoạt động khai thác trên biển.

Tổng cục Thủy sản cho biết từ ngày 27/10, Việt Nam sẽ đàm phán với EC để đánh giá lại 4 năm thực hiện các biện pháp nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU. Từ đó tiến đến quyết định EC có gỡ “thẻ vàng” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU hay không. 

Trần Thuỳ

Back to top button