Thị trường quốc tế

Đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ bước sang ngày thứ 2

– Ngày 8/1, các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã nhóm họp ngày thứ hai tại Bắc Kinh trong cuộc đàm phán thương mại nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai bên.

Đoàn đàm phán hai bên đang tìm cách giải quyết một loạt vấn đề gai góc đe dọa làm nảy sinh một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, như vấn đề sở hữu trí tuệ, việc Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Mỹ để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc,…

Hiện đại diện hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh hiện nay.

Trong bối cảnh các diện thương mại Trung-Mỹ nối lại đàm phán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Trung Quốc tối 7/1 trong chuyến thăm bất ngờ để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm thứ tư của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc trong gần một năm qua.

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc – đồng minh ngoại giao chủ chốt và là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, có thể tận dụng chuyến thăm này của ông Kim Jong-un làm công cụ “mặc cả” trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế, bà Bonnie Glaser cho rằng thời điểm ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc có thể chỉ là trùng hợp và không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, vì theo bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã mở kênh liên lạc riêng với ông Kim Jong-un.”

Trong phát biểu ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi sẽ “khó khăn hơn.”

Ông Ross cho rằng vòng đàm phán ở Bắc Kinh lần này sẽ giúp xác định liệu có thể giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này thông qua đàm phán hay không.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định Bắc Kinh và Washington đều mong muốn hợp tác trong lĩnh vực thương mại và Trung Quốc có thiện ý giải quyết mọi bất đồng về thương mại giữa hai nước.

Cuộc đàm phán thương mại lần này tại Bắc Kinh diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau hôm 1/12/2018 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã đạt một thỏa thuận, theo đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng đòn đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau và tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ trong vòng 90 ngày.

Chính quyền Mỹ đe dọa tăng mức thuế từ 10% lên 25% trong trường hợp hai bên không đạt được một thỏa thuận khi hết thời hạn nói trên./.

Theo TTXVN

Back to top button