Chuyển động doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 giúp in 3D trở thành xu hướng như thế nào?

Covid-19 là “đối thủ” đầy thách thức đối với nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đối với một số công ty như Zoom hay Amazon đó là một may mắn và là chất xúc tác để tăng trưởng nhanh hơn. Lĩnh vực in 3D cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu nhanh chóng…

Phòng thí nghiệm Công nghệ Immensa có trụ sở tại Dubai báo cáo rằng, hoạt động kinh doanh của họ đã tăng trưởng gần 400% vào năm 2020 do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và các nhà khai thác phải tranh nhau tìm giải pháp thay thế.

Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Immensa, Fahmi Al-Shawwa cho biết: “Đại dịch Covid-19 có lẽ là một trong những động lực lớn nhất cho công nghệ in 3D. Năm 2020 là năm mà in 3D lớn mạnh và trở thành xu hướng chủ đạo”.

Dai Dich Covid 19 Giup In 3d Tro Thanh Xu Huong Nhu The Nao
Công nghệ in 3D trở thành một xu hướng mới trong bối cảnh đại dịch.

Immensa ra mắt thị trường Ả Rập Xê Út thông qua việc mua lại hai công ty khởi nghiệp in 3D của Ả Rập Xê Út là Shakl3D và LayLabs. Shakl3D được thành lập vào năm 2016 và LayLabs là năm 2008. Bằng cách kết hợp với Immensa, các công ty này đang hướng tới mở rộng quy mô toàn cầu và nhắm mục tiêu các cơ hội ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Công ty cũng đã mua lại một cơ sở công nghiệp ở Dammam và đang có kế hoạch thiết lập một mạng lưới các trung tâm in 3D khác trên khắp Ả Rập Xê Út.

In 3D là một phương pháp sản xuất trong đó các vật liệu như nhựa hoặc kim loại được xếp chồng lên nhau thành từng lớp để tạo ra sản phẩm. Ngành công nghiệp này còn được gọi là công nghệ bồi đắp vật liệu.

Immensa tập trung vào in 3D công nghiệp, chế tạo các bộ phận cơ khí và chức năng cho các lĩnh vực dầu khí, tiện ích, điện và xử lý nước. Al-Shawwa đang có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của công ty sang các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác.

Là một phần của chiến lược tổng thể, CEO Al-Shawwa cho biết ông đang có kế hoạch đầu tư lớn vào Vương quốc Anh. “Trong ba năm tới, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có những đầu tư đáng kể.” ông cho biết.

Theo Statista, thị trường in 3D toàn cầu được định giá khoảng 13 tỷ USD vào năm 2020 và được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 26% mỗi năm từ năm 2022 đến năm 2024. Đồng thời, trong báo cáo mới nhất thì công ty UnivDatos Market Insights cho biết ngành công nghiệp in 3D ở Trung Đông và Bắc Phi đạt giá trị 521,4 triệu USD vào năm 2018, dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,374 tỷ USD vào năm 2025.

“Trên toàn cầu, việc áp dụng in 3D đang tăng lên khoảng 30% mỗi năm. Tôi nghĩ những gì chúng ta sẽ thấy ở Ả-rập Xê-út là nó đang tăng hơn bốn lần, từ 150 đến 200% mỗi năm.” Al-Shawwa nói.

Nhu cầu ở Anh đang đến từ các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như dầu, khí đốt, quốc phòng và tiện ích. Các lĩnh vực này mở đường cho các lĩnh vực khác, vì các ngành khác đang dần áp dụng công nghệ này trong các lĩnh.

Công ty Immens hào có 8 kỹ sư toàn thời gian tại Ả Rập Xê Út và đang có kế hoạch tăng con số đó lên hơn 20 người trong năm nay. Al-Shawwa cho biết một trong những lý do khiến họ tập trung vào Ả Rập Xê Út là sự sẵn có của các kỹ sư địa phương.

Al-Shawwa hình dung Immensa cuối cùng sẽ trở thành một công ty của Ả Rập Xê Út trong 5 năm tới. Cơ sở chính của nó sẽ ở Vương quốc Anh, phục vụ phần còn lại của Vùng Vịnh, vốn là thị trường trọng tâm chính của công ty trong hai năm qua. Tuy nhiên, gần đây công ty đã mở rộng sang Mỹ, tập trung vào các khách hàng ở Châu Á và Bắc Âu.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button