Dự án

Cuối năm 2021, đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được duyệt

Ngày 21/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội - ông Dương Đức Tuấn và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã có văn bản gửi ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch này. Theo đó, Bộ nhất trí với đa số nội dung quy hoạch, tuy nhiên cũng không đồng ý về một số đề xuất được nêu trong đề án.

Ông Dương Đức Tuấn chia sẻ, về vấn đề quan tâm của cử tri đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thì hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản trả lời, trên cơ sở đồng thuận cao, song yêu cầu tuân thủ phương án phòng, chống lũ. Trong thời gian tới, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xin ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó báo cáo Thành ủy, tiếp đó sẽ thực hiện phân cấp theo thẩm quyền. Dự kiến, cuối năm 2021, đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được duyệt.

Theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng ( hiện đang lấy ý kiến), dọc hai bên sông thuộc địa phận Hà Nội đều được phát triển khang trang, hiện đại. Diện tích nghiên cứu khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn 13 quận, huyện.

Theo đó, dân số theo nhiệm vụ quy hoạch được duyệt là 130.000 – 160.000 người, còn dân số do quy hoạch đề xuất khoảng 280.000 – 320.000 người. Quy hoạch  bố trí các dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, kết nối và hình thành trục không gian văn hoá cảnh quan sinh thái và có các công trình công cộng, công viên cây xanh văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô.

Bên cạnh đó, dự án sẽ chú trọng cải tạo, chỉnh trang hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, phát triển hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp, khai thác quỹ đất hai bên sông để tạo lập diện mạo kiến trúc đô thị hai bên bờ sông.

Cuoi Nam 2021 Do An Quy Hoach Phan Khu Do Thi Song Hong Se Duoc Duyet

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị ủy ban nhân dân Hà Nội nên chỉ đạo triển khai sớm lập các phương án phòng chống lũ các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch thành phố trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định của Quy hoạch 257.

Ngoài ra, Ủy ban thành phố cũng nên chỉ đạo nghiên cứu bổ sung quy hoạch phân khu về đầu tư nâng cấp củng cố hệ thống đê điều thuộc phạm vi quy hoạch. Ưu tiên xử lý những vị trí trọng điểm, vị trí xung yếu và không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng.

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ thực hiện quản lý chặt chẽ đất bãi sông, đê điều, bãi nổi, đặc biệt là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch. Nên có các giải pháp quản lý thích hợp các khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại theo quy hoạch, không để phát triển thêm số khu, diện tích, số hộ dân ngoài bãi sông. Đồng thời nên rà soát và xây dựng các phương án, lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp. Đây là những nơi có nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn cao và di dời các hộ dân vi phạm pháp luật về đê điều.

Phan Huy – Nhật Vy

 

Back to top button