Pháp lý doanh nghiệp

Cục Việc làm đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) mới đây đã đề xuất các nhóm giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế nước ta. Dịch kéo dài làm cho các doanh nghiệp, người lao động gặp hàng loạt khó khăn. Chình vì vậy, Cục việc làm đã đề xuất giải pháp để duy trì sản xuất, ngăn chặn tình trạng đứt gãy chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp

Giải pháp thứ nhất: Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động trước tiên cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vacxin để đạt được miễn dịch cộng đồng nhất là đối tượng thuộc lĩnh vực du lịch, logistics, xuất nhập khẩu, làm trong khu công nghiệp để có thể giữ chân người lao động trong phục hồi kinh tế.

Giải pháp thứ 2: Cần tích cực triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, ngừng việc do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ.

Giải pháp thứ 3: Tiếp tục phát huy các chính sách hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp, người lao động như giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm các phí, lệ phí… hỗ trợ người lao động trực tiếp như giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm giá điện, nước, xăng cũng như sẵn sàng chuẩn bị nhân lực để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Cục việc làm cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp cùng các cơ quan ban ngành cũng cần kịp thời nắm bắt, hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống tối thiểu hàng ngày, hỗ trợ y tế cho người dân, người lang thang, cơ nhỡ, người lao động,…

Cuc Viec Lam De Xuat Giai Phap Thao Go Kho Khan Cho Doanh Nghiep Nguoi Lao Dong

Nhóm giải pháp phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Bên cạnh nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp thì Cục việc làm cũng đề xuất hỗ trợ, khuyến khích thanh niên và lao động trẻ, đặc biệt là những người không có việc làm, không đang tham gia học tập đào tạo tích cực học tập nâng cao trình độ nhằm phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Chính phủ cũng tiếp tục bổ sung nguồn vốn có lãi suất thấp để cho vay đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp, cần nhanh chóng có những chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ di chuyển, nhà ở… để đưa lao động có chất lượng cao tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế – sản xuất mà vẫn đảm bảo những quy định phòng chống dịch hiệu quả.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button