Thuế

Cục Thuế TP. HCM yêu cầu doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt

Cục Thuế TP.HCM vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ với nội dung các tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành thanh toàn không sử dụng tiền mặt tất cả các giao dịch mua bán hàng hoá, không giới hạn thanh toán thay vì 20 triệu đồng như bây giờ.

Nhiều chuyên gia đồng quan điểm quy định buộc doanh nghiệp phải thanh toán không sử dụng tiền mặt để tăng giá trị công khai dòng tiền, nhưng ngược lại, doanh nghiệp lo ngại sẽ vướng khó khăn do hạ tầng thanh toán chưa đồng nhất, khách hàng là cá nhân chưa có tài khoản riêng, quyết toán các chi phí tiếp khách…

Quy định 20 triệu đồng đã lạc hậu

Với những điều tại Luật thuế giá trị gia tăng đang được thực hiện, các giao dịch mua bán hàng hóa giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ và đưa vào chi phí. Từ quy định này, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM nhận định các hình thức thanh toán không tiền mặt như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, thanh toán qua tổ chức trung gian thanh toán… đang trở nên phổ biến trong thời 4.0.

Do đó, việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt với hầu hết các giao dịch mua/bán hàng hóa và không giới hạn tổng giá trị thanh toán sẽ là cơ sở để cơ quan thuế kiểm soát doanh thu và chi phí của các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc thanh toán không dùng tiền mặt cũng là điều kiện tăng cường tính minh bạch trong công tác quản lý thuế.

Cuc Thue Tp Hcm Yeu Cau Doanh Nghiep Khong Thanh Toan Bang Tien Mat
Doanh nghiệp thực hiện giao dịch thanh toán không tiền mặt như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, thanh toán qua tổ chức trung gian thanh toán…

“Thanh toán không sử dụng tiền mặt cũng là định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong quá trình hội nhập và phát triển. Năm 2020, Chính phủ đã ban hành chỉ thị về nhanh chóng triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nước ta, trong đó nêu ra yêu cầu chi tiết với từng bộ, ngành…”, vị này chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Được – Tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín, cho hay: rất ủng hộ việc thắt chặt thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức. Ngưỡng 20 triệu đồng trở lên các tổ chức phải thanh toán qua ngân hàng đã thực hiện khá lâu, khi cơ sở hạ tầng phục vụ việc thanh toán không tiền mặt chưa đồng bộ như bây giờ. “Do đó, cần gấp rút  phải hạ thấp ngưỡng này, có thể về mức 5 triệu đồng, nhằm giảm thiểu tình trạng lách luật bằng cách “xé nhỏ” ra để thanh toán”, ông Được cho biết thêm.

Ngoài việc mở rộng phương thức thanh toán không tiền mặt, các ngân hàng thương mại cũng cạnh tranh nhau giảm phí, miễn phí giao dịch qua ngân hàng. Đây chính là thời cơ thuận lợi để đưa ra quy định mới nhằm giảm thanh toán không tiền mặt của Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần yêu cầu ngành ngân hàng thiết kế lại sao kê để có thể thay thế sổ phụ của ngân hàng

Liệu doanh nghiệp có bị ràng buộc?

Đứng trước đề xuất này, nhiều doanh nghiệp tốt vẻ khá lo lắng. Ông Nguyễn Văn Kiên, giám đốc Công ty TNHH TNT Vina, cho biết hiện tại nên giảm số tiền mua bán hàng phải chuyển khoản xuống còn từ 10 – 15 triệu đồng thay vì mức 20 triệu như quy định trước. Nếu muốn kiểm soát dòng tiền và doanh thu của Doanh nghiệp, cơ quan thuế thực hiện theo dõi qua việc phát hành hóa đơn bởi theo quy định từ năm 2022 bán hàng là phải xuất hóa đơn.

Ông Nguyễn Thái Linh, tổng giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn, cũng ái ngại buộc doanh nghiệp thanh toán không tiền mặt với hầu hết các giao dịch sẽ khó thực thi, nhất là với các khoản chi có giá trị thấp. Ví dụ, với các khoản chi tiếp khách dưới 20 triệu đồng, do hiện nay vẫn có thể thực hiện trả bằng tiền mặt nên thông thường nhân viên sẽ trả trước và lấy hóa đơn về thanh toán. Nếu tất cả khoản chi sẽ phải thanh toán không tiền mặt, thì những khoản chi nhỏ này không biết phải xử lí ra sao.

“Nếu đưa thẻ doanh nghiệp để nhân viên chi sẽ không hợp lí. Nhưng nhân viên trả bằng thẻ của nhân viên, liệu có được cơ quan thuế đồng ý khi đưa vào chi phí của Doanh nghiệp hay không?”, ông Linh băn kh. Một chuyên gia tư vấn về thuế cũng nêu quan điểm nếu bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại với tất cả các giao dịch thì nhiều loại dịch vụ sẽ có nhiều cản trở.

Vị này cũng cho biết, trừ một vài đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, tại nhiều tỉnh thành và các vùng sâu vùng xa, nhiều dịch vụ và hàng hóa vẫn chưa thể thanh toán không dùng tiền mặt bởi hạ tầng về thanh toán chưa đồng bộ, chưa kể thói quen thanh toán qua ví điện tử, chuyển khoản, cà thẻ tín dụng… chưa phổ biến trong mọi tầng lớp. Nếu áp dụng một cách cứng nhắc quy định này sẽ gây trở ngại cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cả người tiêu dùng, sử dụng dịch vụ.

Do vậy, vị chuyên gia này nhận định đề xuất của ngành thuế TP.HCM ban đầu chỉ có thể triển khai ở một số địa phương có điều kiện hạ tầng công nghệ thanh toán phát triển và cũng chỉ thực hiện cho những dịch vụ công hay hàng hóa mà Doanh nghiệp nhà nước, có vốn nhà nước cung cấp, đơn cử như điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…

Phan – Nhung

Back to top button