Điểm đến đầu tư

Cửa Lò – Nghệ An: 27 năm xây dựng và phát triển

Cửa Lò không chỉ là nơi “Lò thiên địa đúc nên nền khanh tướng” mà còn là vùng đất giàu tiềm năng đang được đánh thức, phát triển. Cửa Lò được kỳ vọng, sẽ tạo nên 1 cực tăng trưởng phía đông của Tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Qua 27 năm xây dựng và phát triển (29/8/1994 – 29/8/2021), Đảng bộ và nhân dân thị xã Cửa Lò đã khắc phục mọi khó khăn, thử thách cùng đoàn kết để phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ, đầu tư của các cấp, các ngành để xây dựng thị xã ngày một phát triển đạt được nhiều thành tựu như:

Trong những năm qua, thị xã Cửa Lò đẩy mạnh thu hút đầu tư nhiều dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt thu hút các loại hình dịch vụ, các dự án du lịch cao cấp và mở rộng không gian đô thị du lịch, đáp ứng yêu cầu đô thị du lịch văn minh, hiện đại: Tổ hợp khách sạn sân golf 18 lỗ, nhà máy bánh kẹo Tràng An; Nhà máy Sữa Nghệ An; Kho và nhà máy chiết nạp khí đốt hoá lỏng, Khu sinh thái và biệt thự cao cấp Vinpearl Cửa Hội, quần thể du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Song Ngư Sơn…

Cửa Lò 1
Tròn 27 năm, Cửa Lò đã khoác lên mình bộ áo mới.

Hạ tầng giao thông du lịch đã tạo nhiều lợi thế cho Cửa Lò phát triển du lịch, điểm nhấn năm 2021 là thông xe Cầu Cửa Hội nối hai bờ sông Lam hứa hẹn kết nối nhiều tour tuyến và đón một lượng khách lớn từ huyện bạn Hà Tĩnh về Cửa Lò; Đại lộ Vinh – Cửa Lò đã thông xe tạo điều kiện thuận lợi kết nối 2 đô thị lớn của Nghệ An.

Hệ thống các khách sạn đạt tiêu chuẩn 3, 4 sao thi nhau mọc lên, tính đến năm 2021, thị xã Cửa Lò đưa thêm 4 cơ sở lưu trú vào hoạt động nâng tổng số lưu trú lên 304, có khả năng phục vụ 31.000 ngàn lượt khách lưu trú ngày đêm.

Thị xã Cửa Lò còn quan tâm triển khai xây dựng những điểm đến, đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh, hiện nay,Cửa Lò có 35 di tích trong đó có 4 di tích cấp quốc gia; gắn phát triển du lịch biển với các điểm đến văn hóa. Tập trung chỉ đạo, đầu tư vào các loại hình, sản phẩm du lịch được coi là thế mạnh của địa phương, hiện Cửa Lò có 4 sản phẩm được công nhận OCOP.

Bên cạnh đó, Cửa Lò đã vận động nội lực để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu với nhiều công trình trên địa bàn dân cư được hình thành, lắp biển số nhà, xây dưng các tuyến đường hoa, đường cờ, đưa diện mạo mới của đô thị du lịch biển Cửa Lò xanh – sáng – mới – hiện đại.

Văn hóa, xã hội được quan tâm, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của người dân; Quan tâm chất lượng giáo dục, gia đình chính sách, tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 0,67%. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, y tế.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, bảo vệ nguồn lợi, môi trường biển, gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ an toàn an ninh biển đảo, xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi phát triển KT-XH của Thị xã và của tỉnh.

Có được thành quả đó là khẳng định sự nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức, đoàn thể, khơi dậy và phát huy nội lực trong nhân dân cũng như tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Cửa Lò 2
Cửa Lò là đô thị du lịch văn minh, hiện đại, thân thiện.

Tròn 27 năm, Cửa Lò đã khoác lên mình bộ áo mới, đến với Cửa Lò không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, nước non, non nước một vùng nhân sơn quần tụ, có đảo Song Ngư xứng danh viên ngọc của biển Đông, một Lan Châu nép mình bên biển với sự tích tình yêu huyền thoại. Hay đắm mình trong những làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh; trải nghiệm thú vị khi bình minh lên cùng tiếng mời gọi của ngư dân chài lưới.

Cửa Lò còn xây dựng nhiều chương trình, hoạt động thú vị để lôi kéo người về với biển: Hàng năm tổ chức khai trương lễ hội du lịch Cửa Lò gồm chương trình nghệ thuật và màn bắn pháo hoa hoành tráng; Tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ hội âm nhạc đường phố; Các chương trình hát cho nhau nghe những làn điệu dân ca ví dặm tại Quảng trường Bình Minh và Công viên Hoa Cúc Biển.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cấp quốc gia khác do Cửa Lò phối hợp đăng cai tổ chức đã góp phần quảng bá du lịch với bạn bè bốn phương. Nhiều hội chợ xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước đã đưa tên những sản phẩm du lịch chất lượng của Cửa Lò đến với bạn bè quốc tế. Những sự kiện này được tổ chức tại thị xã biển sẽ góp phần quảng bá du lịch Cửa Lò đến bạn bè thập phương.

Hai năm gần đây, dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung trong đó có thị xã Cửa Lò, du lịch dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách giảm nhiều, doanh thu thấp. Tuy nhiên, đó cũng chính là khoảng thời gian với những những dấu ấn khó quên về tình đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã, đồng lòng khắc phục khó khăn, tìm hướng phát triển phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Cửa Lò đã đẩy mạnh sản xuất, trong đó quan tâm tới chuyển đổi cơ cấu tàu đánh bắt công suất lớn, hiện đại để khai thác nên sản lượng thủy hải sản không ngừng tăng lên; Các ngành nghề ngoài dịch vụ góp phần tăng giá trị sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bên cạnh phương châm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, đưa kinh tế phát triển nhanh và bền vững, kết cấu hạ tầng đồng bộ, ngày càng hiện đại, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc, đảm bảo quốc phòng an ninh vững chắc.

Tuy còn những khó khăn, thách thức cần tháo gỡ nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã luôn mạnh dạn xây dựng chương trình, đề án đổi mới về cơ chế quản lý, điều hành để xây dựng Cửa Lò xứng tầm là đô thị du lịch hiện đại, thân thiện.

Hồng Quân – N. Hương

Back to top button