Bất động sản

Covid-19 khiến hoạt động xây dựng gặp nhiều khó khăn 

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số công trình, dự án chậm, không thể thi công được do yêu cầu về giãn cách xã hội… là những nguyên nhân khiến hoạt động xây dựng bị trì trệ.

Theo Tổng cục Thống kê, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư kéo dài từ đầu tháng 5 đến nay làm cho các doanh nghiệp xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, không có công trình mới hoặc có công trình nhưng không thể thi công được do yêu cầu về giãn cách xã hội của chính quyền địa phương. 

Nếu công trình nằm trong danh mục được thi công thì phải đảm bảo yêu cầu “3 tại chỗ”: thi công tại chỗ, chống dịch tại chỗ và ăn ở tại chỗ hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”: chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân làm tăng chi phí…do đó nhiều công trình thi công chậm tiến độ.

Đặc biệt, nhiều nhà thầu xây dựng trong nước đã ký hợp đồng xây dựng với các doanh nghiệp nước ngoài nhưng bị trễ hợp đồng do không kịp tiến độ thi công nên phải đền bù hợp đồng với mức phí rất cao. 

Thêm vào đó, dù doanh nghiệp xây dựng không hoạt động được nhưng vẫn phải trả tiền lãi vay ngân hàng, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm càng làm doanh nghiệp xây dựng gặp khó khăn về vốn.

D
Hoạt động xây dựng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Internet

Ngoài ra, hoạt động xây dựng còn phải đối mặt với các khó khăn về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; công tác quy hoạch chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao; thiết kế chậm; việc triển khai các dự án đầu tư hạ tầng, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, một số dự án đã được bố trí đủ vốn nhưng vẫn chậm triển khai; năng lực tài chính của một số chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng còn hạn chế; nhiều dự án bị bỏ dở hoặc thi công cầm chừng…

Tổng cục Thống kê cho biết, 9 tháng đầu năm có 23 tỉnh, thành phố có hoạt động xây dựng giảm do ảnh hưởng của Covid-19 lần thứ tư như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp…

Song vẫn có một 11 tỉnh, thành phố có kết quả hoạt động xây dựng tăng khá, nổi bật nhất là tỉnh Quảng Ninh với sự kiểm soát dịch Covid-19 tốt nên các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo kịp thời gian hoàn thành vào cuối năm với một số dự án lớn được thực hiện như: Dự án Đường cao tốc Tiên Yên – Móng Cái; Dự án Đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; Dự án Cầu Cửa Lục 1… 

Một số tỉnh, thành phố tuy có thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng các công trình năng lượng tái tạo vẫn được triển khai nên kết quả hoạt động xây dựng tăng khá gồm: Quảng Trị, Đăk Nông, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Với tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Tổng cục Thống kê cho biết cần tập trung vào những giải pháp sau:

Thứ nhất: Nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động bình thường.

Thứ hai: Hỗ trợ doanh nghiệp ngành xây dựng bằng các biện pháp thiết thực như: tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận những dự án ngay tại địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động; giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính trong việc cấp phép và thanh quyết toán công trình xây dựng. 

Đồng thời, hỗ trợ tốt nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, tạo điều kiện trong việc nộp thuế cũng như hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; bình ổn giá nguyên vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép xây dựng.

Thứ ba: Các doanh nghiệp ngành xây dựng cần đẩy mạnh thi công xây dựng công trình kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tránh đầu tư đa ngành, dàn trải, kém hiệu quả.

Thuỳ Chi

Back to top button