Công Nghệ

Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu năm 2030

Công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6 (6G) sẽ chính thức được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030 và sẽ tích hợp với dữ liệu máy tính tiên tiến, dữ liệu lớn, chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo (AI).

Mới đây, trong Sách Trắng công bố của nhóm Xúc tiến IMT-2030 (6G), thành lập tháng 6/2019 theo sự chỉ đạo của  Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo, đồng thời tiến hành xây dựng một thế giới mới của “kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số”.

Theo thông tin từ Sách Trắng, tổ chức quốc tế về công nghệ viễn thông 3GPP dự định sẽ bắt đầu nghiên cứu và phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế cho mạng 6G vào thời gian từ năm 2025 trước khi dự kiến đưa vào quá trình thương mại hóa vào khoảng năm 2030.

Trung Quốc đã tiến hành cấp giấy phép sử dụng thương mại mạng 5G và bắt đầu quá trình nghiên cứu, phát triển công nghệ 6G từ năm 2019.

Cong Nghe 6g Se Duoc Thuong Mai Hoa Toan Cau Nam 2030
Mạng 6G sẽ chính thức được thương mại hóa vào năm 2030

Cũng trong thời điểm này, theo các chuyên gia, công nghệ 5G được ra đời để tăng tốc độ và khả năng truyền tải nhanh chóng của mạng không dây. 5G được ra đời để kế thừa và phát triển công nghệ 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống trở nên nhanh chóng, truyền phát dữ liệu dễ dàng thuận tiện hơn và nhiều tiện ích hơn thế nữa. 5G không chỉ về bức phá về tốc độ mà nó còn mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Sự xuất hiện của mạng 5G là trải nghiệm mang lại rất nhiều lợi ích và ứng dụng phổ biến trong tương lai. 5G có thể là chìa khóa để tạo nên những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Để chúng hoạt động đạt kết quả tốt nhất, chúng cần mang những đặc tính nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu đến và đi từ những chiếc xe khác, hệ thống đường chỉ dẫn và nhiều tiện ích hơn thế nữa. Những điều này đòi hỏi một tốc độ mạng nhanh chóng, độ trễ thấp, nhiều băng thông và độ tin cậy bảo mật.

Một điều mà tốc độ và băng thông của 5G thực sự có thể mang đến nhiều lợi ích là Internet of Things (IoT). Với tất cả mọi thiết bị, từ máy điều hòa nhiệt độ thông minh đến đèn thông minh xuất hiện trong nhà, 5G cung cấp khả năng lý tưởng để kết nối mọi thứ  trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

Mạng 6G sẽ có thay đổi đột phá về mặt kiến trúc với thành phần như: Tích hợp mạng vệ tinh, cho phép mạng 6G khả năng di động toàn cầu; chuyển đổi và nâng cấp kết nối bình thường thành kết nối thông minh; tích hợp truyền thông tin và năng lượng, không chỉ cho phép truyền thông tin mà còn truyền năng lượng không dây nhằm sạc các thiết bị.

Theo Bộ Truyền thông và Nội vụ Nhật Bản cho biết, ủy ban về mạng lưới truyền thông siêu nhanh 6G sẽ được tiến hành thảo luận về sự phát triển công nghệ, cũng như các phương pháp tiếp cận và chính sách khai thác mạng không dây thế hệ tiếp theo trong tương lai này, dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng năm 2030.

Nhật Bản đã chậm chân hơn Mỹ và Hàn Quốc trong việc ra mắt các dịch vụ thương mại 5G thời gian trước. Trong bối cảnh nhiều nước khác đã bắt đầu tiến hành bàn luận về cách khai thác công nghệ cao 6G, Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra định hướng chiến lược trên và dẫn đầu trong các nỗ lực tiêu chuẩn hóa.

Ủy ban 6G của Nhật Bản, dự kiến bao gồm đại diện của khu vực tư nhân cũng như các chuyên gia nghiên cứu từ các trường đại học hàng đầu, sẽ lắng nghe ý kiến từ nhiều ngành để nghiên cứu các thách thức tiềm tàng có thể xảy ra.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button