Điểm đến đầu tư

Công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI tỉnh Quảng Ninh

– Ngày 18/1 tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức công bố kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2018 với 35 đơn vị tham gia gồm 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Ảnh họp báo. Ảnh: VGP/Quỳnh Trang

Tại buổi họp báo ngày 14/1, bà Vũ Kim Chi, Phó ban Xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành và địa phương (DDCI) là một trong những giải pháp mới mà Quảng Ninh đã tiên phong áp dụng triển khai thí điểm từ năm 2015 nhằm tạo sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp sở, ban, ngành và địa phương trong nỗ lực triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời là một kênh tin cậy tiếp thu, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về chất lượng điều hành cấp cơ sở.

Theo đó, lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương – DDCI Quảng Ninh 2018 có chủ đề “DDCI Quảng Ninh 2018 – Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”  sẽ được tổ chức vào ngày 18/1 tới đây.

Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2018 được chỉnh sửa và bổ sung một số chỉ số và chỉ tiêu nhỏ cho phù hợp với Chỉ số PCI quốc gia. DDCI Quảng Ninh 2018 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 6.500 đơn vị, bao gồm các doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, năm 2018 sẽ lựa chọn thêm phân nhóm các doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017 và đầu năm 2018.

Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 giữ nguyên gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban ngành và chính quyền địa phương; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Vai trò của người đứng đầu sở, ban ngành và chính quyền địa phương.

Theo đại diện IPA, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tỉnh đã có những cải thiện đáng kể trong hai lĩnh vực còn thách thức bao gồm chi phí không chính thức cùng thiết chế pháp lý & an ninh trật tự.

Những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh được duy trì ở 6 chỉ số: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí thời gian và tính năng động – hiệu lực của hệ thống chính quyền.

Tuy nhiên, đại diện IPA cũng cho rằng, trong nhóm chỉ số được cải thiện thì chỉ số cạnh tranh bình đẳng vẫn chưa được cải thiện nhiều.

                                                                                                                     

Back to top button