Default

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Mexico

Ngày 23 và 24/3/2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Mexico) sẽ phối hợp với Bộ Kinh tế Mexico tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Mexico 2022 với mục đích hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản và thực phẩm của Việt Nam tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh và xuất khẩu sang thị trường Mexico.

Sự kiện thu hút gần 60 doanh nghiệp Việt Nam và Mexico đã đăng ký tham gia, tại đây, cáo doanh nghiệp sẽ được Ban tổ chức bố trí lịch giao thương, hướng dẫn trao đổi tại các phiên giao thương theo nhóm sản phẩm hoặc theo cặp doanh nghiệp.

Hội nghị bao gồm các phiên giao thương dành cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, chào bán sản phẩm chất lượng cao tới các nhà nhập khẩu Mexico, đồng thời cũng dành riêng một số phiên phục vụ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn cung sản phẩm chế tạo như máy điện, thiết bị điện tử, điều hòa không khí, dụng cụ quang học, thiết bị y tế… từ các nhà sản xuất và thương mại Mexico.

4329 1000 240724568 321990206349382 2595985001252053532 N
Ảnh minh hoạ. Nguồn: IT

Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 4,61 tỷ USD với các mặt hàng chủ yếu gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, hàng thủy sản; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mexico năm 2021 đạt 500 triệu USD chủ yếu gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang hết sức quan tâm tới việc tăng cường trao đổi thương mại với thị trường Mexico bởi đây là thị trường dễ tính với dân số đông, sức tiêu thụ mạnh và còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng.

Những năm gần đây, Mexico đang thực hiện đẩy mạnh chiến lược mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều điều chỉnh quan trọng trong luật hải quan như: đơn giản hóa thủ tục thông quan hàng hóa, áp dụng cửa sổ điện tử nhằm tự động hóa nhiều thủ tục ngoại thương. Đối với các biện pháp vệ sinh an toàn động thực vật, để thuận tiện Mexico đã xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử để các bên liên quan có thể tiếp cận các yêu cầu về vệ sinh an toàn động thực vật.

Một số mặt hàng Việt Nam có thể tận dụng ưu đãi về thuế trong CPTPP để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mexico bao gồm cá tra, cá basa, cá ngừ, gạo và hàng dệt may. Mỗi năm Mexico nhập khẩu khoảng 900 nghìn tấn gạo, 1,8 tỷ USD hàng dệt may và 1,1 tỷ USD hàng giày dép các loại.

Lê Phượng

Back to top button