Ẩm thực - Đồ uống

Có an toàn khi tiêu thụ bò Úc được vỗ béo bằng hormone?

Thịt bò Úc có thể sớm được bày bán tại thị trường Anh nhưng người tiêu dùng đang lo lắng khi sản phẩm này được bơm hormone làm tăng nguy cơ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

Vỗ béo bằng hormone phổ biến như thế nào?

Tại Úc, dùng thuốc thú y cho gia súc là rất phổ biến và được các cơ quan quản lý coi là an toàn. Thịt bò được xử lý bằng hormone là phổ biến ở Úc: Ước tính khoảng 40% gia súc ở nước này được dùng chất kích thích tăng trưởng để thúc đẩy tăng trọng. Từ lâu, các chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố là điều cấm kỵ tại châu Âu, và chính phủ Anh đã tuyên bố rằng các siêu thị không được bày bán thịt bò đã qua xử lý hormone. Hiện không rõ lệnh cấm đó có còn được duy trì trong bối cảnh một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Anh và Úc nữa không?

Các chất kích thích tố có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Các hormone tổng hợp phổ biến bao gồm trenbolone acetate, androgen và estradiol benzoate, bắt chước các oestrogen tự nhiên. Không những thế, các chất kích thích tăng trưởng này được người dân ưa chuộng vì chúng cải thiện hiệu quả sản xuất thịt khoảng 15%.

Tuy nhiên, vào năm 2011, chuỗi siêu thị lớn của Úc Coles thông báo rằng họ sẽ ngừng sử dụng chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố trong các sản phẩm thịt bò.

Co An Toan Khi Tieu Thu Bo Uc Duoc Vo Beo Bang Hormone
Việc dùng hormone để vỗ béo bò đang phổ biến ở Úc. Nhưng chính phủ Anh đã cam kết không cho phép thịt bò đã qua xử lý hormone vào các siêu thị của mình.

Có an toàn khi sử dụng thịt bò vỗ béo bằng hormone?

Mặc dù nghe có vẻ như hormone là nguyên nhân gây ra cảnh báo nhưng khi chúng ta tiêu thụ thịt thì lượng hormone còn tồn dư là rất ít.

Frederic Leusch, giáo sư tại trường khoa học và môi trường thuộc Đại học Griffith, cho biết: Những gì tạo ra trong cơ thể mình còn cao gấp 1000 lần so với những gì chúng ta nhận được từ thịt.

Tất cả thịt bò đều có lượng nhỏ hormone, bất kể nó đã được xử lý bằng phương pháp cấy ghép hormone hay chưa, thêm nữa chế độ ăn của chúng ta thường chứa nhiều nguồn hormone khác.

Peter Wynn, giáo sư trợ giảng tại Trung tâm Graham về Đổi mới Nông nghiệp tại Đại học Charles Sturt cũng cho biết: Một quả trứng mang hàm lương estrogen cao hơn là từ 10kg thịt bò đã được xử lý bằng phương pháp cấy steroid.

Tại sao thịt bò vỗ béo bằng hormone bị cấm ở một số nơi?

Từ những năm 1989, Liên minh châu Âu đã có lệnh cấm sử dụng các chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố trong sản xuất thịt. Và gần đây, lệnh cấm này cũng được đưa vào luật của Anh.

Mặc dù mọi chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố trong chăn nuôi đều phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tung ra thị trường nhưng vẫn là điều cấm kỵ tại Anh.

Đây cũng có thể xem như hàng rào thương mại phi thuế quan nhằm ngăn chặn sản phẩm này vào thị trường Anh.

Năm 1996, Mỹ phản đối lệnh cấm của EU với lý do thiếu bằng chứng khoa học về các nguy cơ sức khỏe liên quan đến các chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố phổ biến.

Tác động môi trường

Tác động tiêu cực về môi trường cũng có thể là một yếu tố dẫn đến lệnh cấm chất kích thích tăng trưởng ở Anh.

Các hợp chất tổng hợp đặc biệt chậm phân hủy, vì vậy có thể đi qua hệ tiêu hóa và tiết niệu của động vật vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, những hợp chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nội tiết trong ngắn hạn, sau đó về lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển và sinh sản,

Tuy nhiên, các chất kích thích tăng trưởng nội tiết tố cũng có lợi cho môi trường.

“Chúng cho phép bạn đưa gia súc ra thị trường nhanh hơn rất nhiều”, giáo sư Leusch cho biết. “Do đó, con bò dành ít thời gian hơn trong môi trường, có nghĩa là chúng ta có ít chất dinh dưỡng chảy ra hơn và chúng ta cũng ít phát thải khí nhà kính hơn”.

Phan – Uyên

Back to top button