Thị trường quốc tế

CNH Industrial trong thương vụ 2,1 tỷ USD mua Raven Industries

CNH Industrial đã đồng ý thỏa thuận mua Raven Industries để củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị nông nghiệp khi nhà sản xuất phương tiện đa quốc gia này chuẩn bị bắt đầu hoạt động sản xuất xe tải, xe buýt và động cơ.

CNH Industrial sẽ trả 58 USD cho mỗi cổ phiếu cho công ty công nghệ nông nghiệp Raven Industries của Mỹ, cao hơn 33,6% so với giá cổ phiếu trung bình có trọng số trong 4 tuần của Raven, mang lại giá trị doanh nghiệp là 2,1 tỷ USD.

Các nhà phân tích tại Bestinver Securities cho biết tin tức này rất tích cực vì công nghệ tiên tiến của Raven Industries trong ngành nông nghiệp sẽ nâng cao hơn nữa năng lực của CNH Industrial trên thị trường đó.

CNH Industrial là công ty hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực tư liệu sản xuất bao gồm các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như thiết kế, sản xuất và bán thiết bị nông nghiệp;  xây dựng, xe tải, xe thương mại, xe buýt và xe chuyên dụng.

Có mặt tại tất cả các thị trường lớn trên toàn thế giới, CNH Industrial tập trung vào việc mở rộng sự hiện diện của mình tại các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao, bao gồm cả thông qua các liên doanh. CNH Industrial là nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn thứ hai thế giới, Doanh nghiệp hoạt động thông qua các thương hiệu như New Holland, Case IH, Steyr và John Deere.

Với vô số thương hiệu uy tín trên toàn cầu, có lịch sử hình thành từ năm 1842, CNH Industrial đã định hình các ngành công nghiệp máy móc phục vụ nông nghiệp, xây dựng, xe thương mại và chuyên dụng và các lĩnh vực điện.

Cnh Industrial Trong Thuong Vu 21 Ty Usd Mua Raven Industries
Raven là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tự động và chính xác.

Tập đoàn cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch tách ra và niêm yết riêng các đơn vị xe tải và xe buýt Iveco có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn cùng với bộ phận động cơ FPT vào đầu năm tới nhằm nâng cao giá trị tài sản và hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình. Việc mua lại được đề xuất, đánh dấu thương vụ M&A lớn nhất đối với CNH Industrial kể từ khi tập đoàn này được thành lập vào năm 2013 cần có sự chấp thuận của các cổ đông của Raven. Họ cho biết thêm, dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 400 triệu USD tổng doanh thu tốc độ cao vào năm 2025 và dẫn đến 150 triệu USD lợi nhuận cốt lõi (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao).

Việc mua lại được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác lâu dài giữa hai công ty. Nó sẽ nâng cao hơn nữa vị thế của CNH Industrial trên thị trường thiết bị nông nghiệp toàn cầu bằng cách bổ sung khả năng đổi mới mạnh mẽ trong công nghệ nông nghiệp tự động và chính xác.

Scott Wine, Giám đốc điều hành CNH Industrial cho biết: “Nông nghiệp chính xác và tự chủ là những thành phần quan trọng trong chiến lược của chúng tôi để giúp khách hàng nông nghiệp đạt được mức năng suất tiếp theo và khai thác tiềm năng thực sự trong hoạt động của họ. Raven đã là nhà tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp chính xác trong nhiều thập kỷ,và kinh nghiệm sản phẩm chuyên sâu, chuyên môn về phần mềm theo hướng khách hàng và sự nhạy bén trong kỹ thuật của họ đã giúp nâng cao đáng kể năng lực của chúng tôi. Việc mua lại này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc nâng cao danh mục nuôi trồng chính xác và phù hợp với chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của chúng tôi. Sự kết hợp giữa công nghệ của Raven và danh mục sản phẩm mới và hiện tại mạnh mẽ của CNH Industrial sẽ cung cấp cho khách hàng của chúng tôi những công nghệ mới, được kết nối, cho phép họ làm việc năng suất và hiệu quả hơn.”

Dan Rykhus, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Raven Industries cho biết: “Hội đồng quản trị và Ban quản lý của chúng tôi rất vui mừng về mối quan hệ hợp tác này và ý nghĩa của nó đối với tương lai của chúng tôi. Trong 65 năm, công ty chúng tôi đã cam kết giải quyết những thách thức lớn. Một phần của cam kết đó bao gồm việc cung cấp sự đổi mới mang tính đột phá bằng cách phát triển và đầu tư vào công nghệ và năng lực cốt lõi của chúng tôi. Khi đồng hành cùng CNH Industrial, chúng tôi tin tưởng sẽ đẩy nhanh hơn nữa con đường đó cũng như mang đến những cơ hội và giá trị to lớn cho khách hàng, một lần nữa hoàn thành mục tiêu giải quyết những thách thức lớn. Mối quan hệ của chúng tôi với CNH Industrial đã mở rộng trong nhiều thập kỷ, và chúng tôi có sự tôn trọng sâu sắc dành cho nhau và cam kết chung trong việc chuyển đổi các hoạt động nông nghiệp trên toàn thế giới”.

CNH Industrial không kỳ vọng việc mua lại được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến định hướng của công ty cho năm 2021. Việc mua lại dự kiến ​​sẽ được tài trợ bằng tiền hợp nhất của tập đoàn, không ảnh hưởng đến nợ của bên thứ ba đối với các hoạt động công nghiệp. Việc cân nhắc tiền mặt cho giao dịch không được bao gồm trong định nghĩa dòng tiền tự do và do đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến hướng dẫn dòng tiền tự do cho năm tài chính 2021.

Phan Huy – Ngô Trang

Back to top button