Nông nghiệp

Chú trọng khai thác lợi thế nguồn nhân lực để phát triển nông nghiệp thông minh tại Hà Nội

Hà Nội là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện kinh tế - xã hội để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ cao thì thời gian tới TP cần chú trọng vào khai thác lợi thế từ nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường chia sẻ tại hội thảo “Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh” tổ chức ngày 3/11, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tập trung tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, nút thắt. Một trong những giải pháp đang được TP tích cực triển khai là hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào nông nghiệp thông minh.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP đã xây dựng được 164 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hiện chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

Chu Trong Khai Thac Loi The Nguon Nhan Luc De Phat Trien Nong Nghiep Thong Minh Tai Ha Noi

TP hiện đã có những cơ sở xây dựng nhà màng, nhà lưới trồng rau với hệ thống tự động hóa trong điều khiển tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng; hệ thống giám sát có thể phân tích đất đai, dự báo năng suất, phát hiện sâu bệnh, dịch hại và đem lại năng xuất cao.

Đặc biệt, nông nghiệp thông minh còn hướng đến việc sử dụng máy bay điều  khiển từ xa trong bón phân và phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng cũng đang được áp dụng rộng rãi…

Theo đánh giá của một số đại biểu tham gia hội thảo ngày 3/11, số lượng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn Hà Nội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế vốn có của Thủ đô dẫn năng lực sản xuất của hộ nông dân còn nhiều hạn chế.

Tập trung khai thác lợi thế nguồn nhân lực khi phát triển nông nghiệp thông minh

TP Hà Nội là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện kinh tế – xã hội để phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Thủ đô cần mở rộng hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra các loại vật tư và máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, sau thu hoạch và chế biến bảo quản. Cùng với đó, Hà Nội phải coi trọng việc nhập khẩu công nghệ và thiết bị trong nước chưa làm được trên cơ sở nghiên cứu thử nghiệm, thích nghi và làm chủ được công nghệ nhập từ bên ngoài.

TS Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho rằng Chính phủ thời gian tới cần tiếp tục ban hành những chính sách phù hợp với thực tiễn sản xuất, có tính khả thi cao; từ đó nhằm huy động các nguồn lực chất lượng cao để thực hiện cuộc cách mạng nông nghiệp thông minh.

Một số chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo cũng đề xuất Hà Nội cần triển khai xây dựng, thu thập cơ sở dữ liệu trực tuyến nông nghiệp, tích hợp đồng bộ. Tiếp tục có cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số đầu tư phục vụ nông nghiệp.

Để phát triển nông nghiệp thông minh cũng cần áp dụng công nghệ tự động hoá trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với hộ nông dân nhỏ, gắn với nền tảng truy xuất nguồn gốc cũng là lĩnh vực cần được TP ưu tiên để có thể ứng dụng ngay trong thời gian ngắn.

Không chỉ tận dụng lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao TP Hà Nội cũng cần mở rộng hợp tác quốc tế để tiếp thu các công nghệ nông nghiệp thông minh, phương thức quản trị số phù hợp của thế giới nhằm tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả cao đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Nga

 

Back to top button