Thương hiệu uy tínVIDEOS

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): Hải Phòng lần đầu tiên giữ vị trí Á quân

Năm 2021 với bối cảnh khác thường do các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đã đóng vai trò như một “phép thử” đối với khả năng quản trị địa phương của nhiều tỉnh, thành phố.

Ngày 27/4/2022, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021. Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VCCI – Ông Phạm Tấn Công đánh giá: “PCI 2021 công bố ngày hôm nay là năm thứ 17 liên tiếp, kể từ năm 2005. 17 năm vừa qua là 17 năm của sự bền bỉ, nỗ lực, 17 năm của những đánh giá khách quan, trung thực và 17 năm hành động để cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh”. 

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, Quảng Ninh vẫn tiếp tục duy trì vị trí quán quân năm thứ 5 liên tiếp với 73,02 điểm. Đứng thứ 2 là Hải Phòng, lần đầu tiên nắm giữ vị trí á quân với 70,06 điểm. Lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là Đồng Tháp (70,53 điểm) và Đà Nẵng (70,42 điểm). 4 địa phương đã có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp.

Theo điều tra PCI cho thấy, môi trường kinh doanh năm 2021 đã có những chuyển biến tích cực so với những năm trước đây. Chính quyền địa phương tiếp tục phát huy tinh thần năng động, tinh thần tiên phong, và sự ủng hộ với khu vực kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, kết quả phòng chống tham nhũng cũng đem lại hiệu quả tích cực được thể hiện rõ khi những chi phí không chính thức tiếp tục xu hướng giảm trong hầu hết các lĩnh vực thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Hiệu quả của việc giải quyết thủ tục hành chính có cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, song vẫn cần thêm nhiều nỗ lực cải cách về thủ tục trong các lĩnh vực thuế, phí, đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng. Trong đó, cảm nhận của doanh nghiệp về mức độ trở ngại khi tuân thủ thủ tục hành chính về thuế, phí và xây dựng trong năm 2021 cao hơn đáng kể so với năm 2020.

Quang Ninh Giu Vung Ngoi Vi Quan Quan Trong Xep Hang Nang Luc Canh Tranh Cap Tinh 2
Chủ tịch VCCI – Ông Phạm Tấn Công phát biểu khai mạc tại lễ công bố PCI 2021

Năm 2021 dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Sau sự sụt giảm đáng kể vào năm 2020, khi chỉ có 40,8% doanh nghiệp dự kiến mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tiếp theo, điều tra PCI-FDI 2021 ghi nhận tỉ lệ doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam là 47,7%. Sự lạc quan trở lại của các doanh nghiệp FDI được quan sát thấy ở hầu hết các ngành nghề, dù là doanh nghiệp định hướng thị trường xuất khẩu hay thị trường nội địa. Nhìn chung, môi trường kinh doanh của Việt Nam được các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá tích cực.

Báo cáo PCI cho thấy, với ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp tư nhân định hướng thị trường nội địa đã phải cắt giảm lao động và tiền lương. Chính vì vậy các doanh nghiệp này cần được hỗ trợ để tái cơ cấu, mở rộng thị trường và bán hàng thông qua các phương thức thương mại điện tử và internet. Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI có nhiều nguồn lực hơn để sử dụng và đã trang bị tốt hơn để đảm bảo an toàn người lao động, duy trì sản xuất kinh doanh, cũng như thay đổi công cụ làm việc để giải quyết những thách thức mới.

Cuối cùng, các doanh nghiệp FDI định hướng xuất khẩu cần được tạo thuận lợi nhiều hơn để duy trì mức sản lượng và đáp ứng thời hạn giao hàng quốc tế. Các quy định và phong tỏa ít nghiêm ngặt hơn nhất là tại các cụm công nghiệp nơi các doanh nghiệp này có mặt bằng sản xuất kinh doanh, đã bắt đầu có tác dụng tích cực. Người lao động nhập cư tại các khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nếu các chính sách tạo điều kiện cho họ di chuyển dễ dàng, được tiếp cận nhà ở chất lượng tốt hơn, an toàn hơn cũng như các dịch vụ chăm sóc y tế khác khi họ đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Thực hiện: Tuyết Lan – Đình Trà
Chỉ đạo sản xuất: Ngự Miêu

Back to top button