Pháp lý doanh nghiệp

Chấm dứt điều tra chống bán phá giá với đường lỏng từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Nguyên nhân là do hành vi bán phá giá của đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc gây thiệt hại của ngành sản xuất trong nước chưa được thể hiện rõ ràng.

Ngày 21/5/2020, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ của một số công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo đó, căn cứ kết quả thẩm định Hồ sơ, ngày 29/6/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1715/QĐ-BCT tiến hành điều tra vụ việc. 

đường Lỏng
Bộ Công Thương hoàn tất điều tra chống bán phá giá đối với đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Ảnh minh hoạ

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trải qua hơn 15 tháng điều tra theo đúng quy định của pháp luật, Bộ đã thu thập thông tin, tổng hợp ý kiến các bên liên quan, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng về những tác động của sản phẩm HFCS nhập khẩu với ngành sản xuất trong nước và mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường lỏng HFCS nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đang được bán phá giá tại thị trường Việt Nam và có thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước, tuy nhiên Cục Phòng vệ thương mại cho biết, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá của hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước chưa được thể hiện rõ ràng. 

Vi vậy, căn cứ quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại của Việt Nam và Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại Thế giới, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bên liên quan, Bộ Công Thương quyết định chấm dứt điều tra vụ việc. 

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình nhập khẩu HFCS từ các nguồn vào Việt Nam để kịp thời có biện pháp phù hợp, theo đúng cam kết quốc tế và pháp luật trong nước nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước cũng như của người tiêu dùng.

Khuê Hiền

Back to top button