Nông nghiệp

Cần nhiều cơ chế để khuyến khích chăn nuôi ở những tháng cuối năm

Ngày 8/10 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến “Phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2021 và kế hoạch năm 2022”. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tham dự và chủ trì hội nghị.

Tổng quan thị trường cho thấy mặc dù nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội kéo dài nhưng tình hình chăn nuôi ở các địa phương phía Bắc được ghi nhận là khá ổn định, các tỉnh đủ khả năng tự cân đối cung cầu và có thể bù đắp một phần thiếu hụt sản phẩm chăn nuôi ở một số tỉnh phía Nam.

Còn khoảng 30% đàn lợn chưa thể xuất bán do dịch Covid-19

Số liệu của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, 3 quý đầu năm 2021, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng trên 4,7 triệu tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, gá trị sản xuất lĩnh vực chăn nuôi ước tăng 4,2% so với thời điểm tháng 9/2020.

Theo kế hoạch sản xuất, sản lượng thịt các loại năm 2021 khoảng 6,2 triệu tấn; trong đó, thịt lợn đạt khoảng 3,82 triệu tấn; thịt gia cầm đạt khoảng 1,7 triệu tấn; thịt gia súc ăn cỏ đạt khoảng 0,68 triệu tấn. Căn cứ tình hình sản xuất, nhu cầu của tiêu dùng cân đối giữa các vùng cuối năm cơ bản chủ động được nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước, một phần cho xuất khẩu.

08102021 1
Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: NNVN

Tổng đàn lợn cả nước tháng 9/2021 khoảng 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước với những tỉnh có đàn lợn lớn như Đồng Nai, Hà Nội, Bình Phước, Bắc Giang, Thanh Hóa. Sản lượng thịt lợn hơi cả nước trong 9 tháng ước đạt khoảng 2,9 triệu tấn, 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn duy trì phát triển hiện tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con. Vừa qua do giãn cách xã hội, nhu cầu giảm nhiều, nên đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%.

Hiện nay, đàn gia cầm cả nước khoảng 523 triệu con, tăng khoảng 4,4% so với cùng kỳ. Đàn gia cầm tiếp tục phát triển nhưng do nhu cầu thị trường giảm, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lượng gia cầm tồn đọng trong chuồng cao làm cho người chăn nuôi lỗ rất nhiều.

Cộng thêm giá lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm từ tháng cuối quý 1/2021 chưa có chiều hướng tăng trở lại. Tại một số tỉnh thành thực hiện giãn cách giá lợn giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg.

Theo đà giảm của thị trường giá thịt gia cầm, trứng cũng đều có xu hướng giảm, gà công nghiệp ghi nhận giá từ 18-25 nghìn đồng/kg; vịt khoảng 40-45 nghìn đồng/kg; trứng khoảng 300-500 đồng/quả. Bên cạnh lợn và gia cầm, giá một số loại gia súc lớn cũng không cao. Giá bò thịt dao động từ 85.000 – 100.000 đồng/kg. Giá dê thịt ở mức 120.000 – 140.000 đồng/kg.

Cần nhiều cơ chế khuyến khích tái đàn

Nguyên nhân của việc giá giảm là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới và Việt Nam khiến đứt gãy hàng loạt các chuỗi sản xuất, cung ứng đối với ngành chăn nuôi. Việc không đồng bộ thủ tục trong lưu thông giữa các khu vực; các quán ăn, nhà hàng đóng cửa khiến việc xuất chuồng chỉ ở mức cầm chừng, mất giá. Mặt khác, chi phí cho thức ăn chăn nuôi tăng từ 16-36%, nhân công lao động bị hạn chế cộng thêm việc xuất hiện các dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh Da nổi cục trên đàn gia súc… khiến người chăn nuôi thiệt đơn, thiết kép. Như con chim sợ cành cong, khả năng người chăn nuôi/doanh nghiệp quay trở lại tái đàn sẽ giảm đáng kể.

Trước những khó khăn trên, Hội nghị đã đặt ra yên cầu cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tái đàn để có nguồn cung thực phẩm cho cuối năm; các tỉnh, thành phố không giãn cách xã hội tiếp tục duy trì, tiến tới tăng phát triển chăn nuôi để hỗ trợ cho những địa phương đang giãn cách xã hội và nhu cầu cung ứng sản phẩm chăn nuôi vào dịp Tết Nguyên đán.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương chỉ đạo và triển khai các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Chỉ thị 26/CT-TTg về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19; đồng thời các bộ, ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất, chế biến, lưu thông, xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp.

Về tái đàn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, khi dịch được khống chế, nhu cầu thực phẩm tăng trở lại với số lượng lớn, chưa kể cuối năm sẽ cao hơn. Cục Chăn nuôi phải cân đối cung/cầu sát, căn cứ vào đặc điểm sinh học của từng đối tượng để tính toán chu kỳ sản xuất.

Đồng thời, Bộ cũng đã đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu đầu vào, tháo gỡ khó khăn về lưu thông để đảm bảo cung ứng sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như hướng tới xuất khẩu.

Lê Phượng

Back to top button