Thị trường trong nước

Cam sành Hà Giang rớt giá, người tiêu dùng mua ủng hộ nhà vườn

Giá cam sành Hà Giang hiện giảm sâu, chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, thậm chí có lúc xuống 6.000 đồng/kg. Trước tình trạng xót xa trên, nhiều người tiêu dùng đã mua số lượng lớn ủng hộ bà con nông dân.

Những ngày này, trên các tuyến phố ở Hà Nội như: Đường Láng, Khúc Thừa Dụ, Võ Chí Công, Tô Hiệu, Doãn Kế Thiện… Người đi đường hay đi chợ chẳng khó khăn gì để bắt gặp các sạp hàng, xe ô tô đứng bán cam. Ta có thể dễ nhìn thấy những xe chở đầy cam sành Hà Giang được bày bán với giá “siêu rẻ” chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Nếu khách mua số lượng lớn số tiền còn thấp hơn.

Cam sành Hà Giang năm nay bị xuống giá thấp nhiều lần so với mọi năm. 

Chị Trần Thị Nga, tiểu thương bán cam ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, cam sành Hà Giang năm nay được mùa, quả vỏ mỏng, ruột đỏ, nhiều nước, nhưng lại mất giá so với những năm trước.

Giờ đang là thời điểm cam sành Hà Giang có độ ngọt, thơm ngon nhất. Tuy nhiên, thay vì có giá bán 18.000-25.000 đồng/kg như những năm trước, nay giá loại trái cây này giảm còn 8.000-10.000 đồng/kg. “Giá rẻ nên mọi người mua ép nước uống dần giúp tăng sức đề kháng. Tính ra mỗi ngày tôi bán hết 7-8 tạ cam”, chị nói.

Một trong những nguyên nhân khiến giá cam sành Hà Giang giảm so với mọi năm là do một phần bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đại dịch khiến cho việc tiêu thụ cam gặp không ít khó khăn.

Đại dịch Covid -19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng rất lớn đến giá trị các mặt hàng.

Anh Thắng người bán cam tại cổng chợ trên đường Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu giấy,chia sẻ, giá cam giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đại dịch khiến cho việc tiêu thụ cam gặp không ít khó khăn. “Như mọi năm, 1kg cam sành Hà Giang loại ngon cũng phải bán được với giá 15.000 – 25.000 đồng/kg, thậm chí 30.000 đồng/kg vào cuối mùa”, anh nói.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi bởi dịch Covid-19, thời tiết khắc nghiệt, lượng cam rụng khá nhiều, cũng là nguyên nhân khiến giá cam bị ảnh hưởng.

Trước giá cam rẻ, lại ngon, bổ dưỡng, nhiều người tiêu dùng đã mua với số lượng lớn vừa để ủng hộ bà con nông dân, vừa để dùng dần.

Anh Vũ Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), sau khi nghe tin giá cam sành Hà Giang giảm sâu, tiêu thụ khó khăn do dịch Covid-19, anh đã mua gần 60kg cam về tặng cho nhân viên trong phòng.

“Tôi có hỏi thương lái sao giá cam rẻ vậy thì họ bảo là không vận chuyển đi các nơi được vì dịch bệnh. Với lại, năm nay thời tiết khắc nghiệt làm cam rụng nhiều còn thương lái đến thu mua ít nên giá giảm sâu”, anh nói.

Còn chị Ninh (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) cho hay, sau khi nghe tin giá cam sành Hà Giang giảm sâu, tiêu thụ khó khăn do dịch Covid-19, chị đã mua gần 30kg cam về dùng dần. “Tôi có hỏi thương lái sao giá cam rẻ vậy thì họ bảo là không vận chuyển đi các nơi được vì dịch bệnh. Với lại, năm nay thời tiết khắc nghiệt làm cam rụng nhiều còn thương lái đến thu mua ít nên giá giảm sâu”, chị nói.

Linh An

Back to top button