Tài chính - ngân hàng

Cách đối diện nào để an toàn “chốt lời” chứng khoán 2021?

Không nằm ngoài hệ lụy của dịch bệnh Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) diễn biến tương đối phức tạp, cách đối diện và kịch bản nào là phù hợp cho nhà đầu tư để khép lại năm 2021 một cách tích cực.

Nhiều ý kiến trái chiều về “tương lai” của TTCK

Sau thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TTCK xảy ra nhiều biến động khiến “niềm tin” của nhiều nhà đầu tư bị lung lay.

Ở diễn biến đáng buồn hơn, khi Tổng cục Thống kê công bố GDP Q3/2021 giảm 6,17%, mức giảm này được cho là sâu nhất trong lịch sử đã phần nào một lần nữa tác động mạnh vào tâm lý nhà đầu tư.

Tại một cuộc khảo sát của ông Nguyễn Hồng Điệp – CEO CTCP Tư vấn Đầu tư S-Talk. Theo đó, cuộc khảo sát này xoay quanh câu hỏi “5 tháng lockdown, tăng trưởng GDP Q3/2021 âm 6,17%. Vậy bạn có tin rằng Vn-Index đóng cửa năm 2021 vượt 1450 hay không?”

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, có gần 3.000 bình chọn ẩn danh trả lời cho câu hỏi này, trong đó, 75% trả lời có và 25% còn lại không tin vào điều này. Đồng thời, ông cũng nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ một số người tham gia bình chọn.

Hình 2 (2)
Ông Nguyễn Hồng Điệp – CEO CTCP Tư vấn Đầu tư S-Talk (Ảnh: IT)

Cụ thể, một số quan điểm cho câu trả lời “không” như: Kinh tế Việt Nam khó khăn lắm, không thể phục hồi được đâu; Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, đẩy giá hàng hóa lên cao, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao. Buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải tăng lãi suất, đây là những kẻ thù của chứng khoán; Khi nới lỏng giãn cách xã hội, dòng tiền sẽ bị rút ra khỏi chứng khoán để chuyển sang các kênh khác như phục vụ SX-KD, kênh BĐS; Nước ngoài bán ròng liên tục, chưa có dấu hiệu quay đầu.

Mặt khác, một số người bình chọn tin vào điều này lại cho rằng: Chính phủ Việt nam sẽ tìm mọi cách để giữ tăng trưởng, cho nên sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế phục hồi trong Q4/2021; Rất nhiều doanh nghiệp niêm yết làm ăn có lãi, tiếp tục tăng trưởng mạnh trong Q4/2021; Dòng tiền vẫn đủ khỏe để tạo lên thanh khoản 1 tỷ $/phiên. Chứng tỏ chứng khoán vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên; Những điều xấu nhất của thời gian vừa qua đã được phản ánh vào thị trường, bây giờ sẽ là kỳ vọng phục hồi.

Kịch bản nào cho TTCK 3 tháng cuối năm?

Trước những quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Điệp có chia sẻ: “Nếu bạn tin vào điều gì mà có lập luận riêng, thì đó đều là những điều có giá trị. Nhưng điều quan trọng nhất là luôn phải bảo vệ đồng tiền đầu tư của mình, biết cách phát triển nó khi có cơ hội. Để làm được chúng ta nên xây dựng những kịch bản khác nhau, chuẩn bị sẵn những phương án đối phó khi xảy ra bất ngờ. Bên cạnh đó, tìm ra cho mình phương pháp đầu tư phù hợp, lên chiến lược mua, bán, nắm giữ hay phân bổ tỷ trọng tối ưu.”

Đồng thời, ông cũng đưa ra 3 kịch bản về TTCK trong Q4/2021. Kịch bản A: Kinh tế VN phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng GDP quý 4 đạt trên 5%, đưa tăng trưởng cả năm 2021 lên dương 3.5%. Chính phủ đưa ra nhiều gói kích thích kinh tế, trong đó có những chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, đầu tư công, để giúp đỡ doanh nghiệp.

Từ những nỗ lực này, sẽ hội tụ vào KQKD quý 4 cũng như cả năm 2021 của nhiều doanh nghiệp niêm yết (DNNY). Chỉ số EPS của thị trường sẽ tăng trưởng mạnh, dẫn đến P/E rất hấp dẫn. Dòng tiền vẫn tiếp tục ổn định, số tài khoản mở mới giữ ở mức trên 100k/tháng. Với kịch bản này, dự đoán Vn-Index sẽ đóng cửa năm 2021 ở vùng 1500. Xác suất xảy ra cho kịch bản này là 70%.

Kịch bản B: Dù rất nỗ lực nhưng khó khăn do dịch bệnh gây ra là quá lớn, kinh tế phục hồi chậm chạp. Năm 2021, tăng trưởng GDP chỉ đạt dưới 2.8%. Các DNNY có lợi nhuận ở mức vừa phải, ngang bằng hoặc suy giảm so với cùng kỳ 2020. Thanh khoản có dấu hiệu đi xuống, chỉ đạt 15k-16k tỷ/phiên trên sàn HoSE. Nước ngoài tiếp tục bán ròng mạnh, một đi không trở lại.

Trong kịch bản này Vn-Index sẽ dao động tương tự như quý 3, tức là có những thời điểm tăng lên 1420, rồi lại giảm lại. Đóng cửa năm 2021 chỉ ở vùng 1350-1380. Xác suất cho kịch bản này là 20%.

Kịch bản C: Đây là kịch bản xấu nhất, đỉnh 1420 sẽ không còn được nhìn thấy trong năm nay nữa. Kinh tế phục hồi khó khăn, tình trạng mỗi địa phương một chính sách kéo theo hệ lụy manh múng, cản trở kinh tế và SX-KD. Số lượng DN phá sản tăng cao. Lạm phát quay trở lại, buộc NHNN không thể áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ. Dòng tiền có dấu hiệu rút ra khỏi hệ thống để phòng thủ vào các kênh giữ tài sản thụ động như vàng, tiết kiệm. Lợi nhuận của nhiều nhóm ngành trụ cột từ ngân hàng cho đến các mã Vn30 đều sút giảm.

Với kịch bản này, Vn-Index sẽ đóng cửa quanh 1300, thậm chí có thể về đến 1250. Xác suất xảy ra của kịch bản này là 10%.

Trong chứng khoán, không tồn tại khái niệm 100%. Dù rất tự tin, dù lập luận có vẻ logic, nhưng chứng khoán luôn tạo ra sự bất ngờ mà không một ai có thể khẳng định biết trước hay dự báo đúng bất kể là dài hay ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong những giai đoạn nhất định, có thể tương đối rõ về một vài yếu tố định lượng như lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh của một số DNNY. Từ những yếu tố này, có thể tính ra được biên lợi nhuận, EPS, P/E của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Điệp giả định, P (giá thị trường) giữ nguyên, tức Vn-Index ở vùng 1350, thì EPS trailing tại thời điểm 31/12/2021 có thể tăng 15%. Có nghĩa, chỉ cần P/E giữ nguyên mốc 16.5 thì Vn-index sẽ hợp lý nhất ở vùng +15%, tương đương tăng 200 điểm, hay là con số 1550.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, kịch bản thị trường đã được tính toán, nếu đặt niềm tin vào kịch bản tốt, nên tìm cách nắm giữ, gia tăng thêm tỷ trọng khi thị trường rung lắc. Những nhóm ngành nên ưu tiên là VL (thép,đá), hàng hóa cơ bản (dầu khí, phân bón), vận tải và cảng biển, dịch vụ tài chính (ngân hàng, chứng khoán). Nhóm có thể tạo ra sóng lớn cần chú ý là bất động sản.

Hình 1 (1)
Nhà đầu tư luôn cần cẩn trọng, quản trị rủi ro danh mục thật tốt (Ảnh: IT)

Như phân tích, vẫn có những xác suất xảy ra theo những kịch bản khác. Vì vậy, nhà đầu tư luôn cần cẩn trọng, phải quản trị rủi ro danh mục thật tốt. Tuyệt đối không chạy theo trào lưu, mua cổ phiếu chỉ vì được “phím”, mua chỉ vì nghe hô hào. Phải hiểu thật rõ trước khi xuống tiền, trọng số hơn trọng cung.

Chứng khoán là một thị trường đòi hỏi rất nhiều kiến thức, từ kinh tế vĩ mô cho đến phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật. Cho nên luôn cần học hỏi, lắng nghe các ý kiến đa chiều, để có thể mang lại thành công và sự bền vững trong đầu tư.

Gia Linh

Back to top button