Chuyển động doanh nghiệp

Các doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng lại lao động

Đơn hàng tăng ngày một nhiều, sản xuất đang có dấu hiệu phục hồi, các doanh nghiệp đang bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại sau khoảng thời gian cắt bớt nhân lực do ảnh hưởng Covid-19.

Nhiều ngày nay, Công ty TNHH Toyo Precision (Khu chế xuất Tân Thuận), với quy mô 800 công nhân, chuyên sản xuất linh kiện máy may đăng nhiều tin tuyển dụng khoảng 50 lao động. Việc tuyển mới này do đơn hàng từ Nhật Bản đã phục hồi khoảng 80%, tới tháng 2 năm sau.

Không chỉ vậy, từ tháng 9 đến nay, do nhận được đơn hàng đến hết tháng 3/2021, Công ty TNHH CCH-TOP tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 của Đài Loan với quy mô hơn 1.600 công nhân, chuyên sản xuất mũ vải xuất khẩu cũng bắt đầu tuyển hơn 100 công nhân. Khoảng thời gian trước đó, đại dịch Covid-19 đã khiến đơn hàng giảm sút đáng kể, doanh nghiệp này phải cắt giảm gần 300 công nhân.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân cũng tuyển khoảng 2.000 lao động có chuyên môn và phổ thông khi đơn hàng đang tăng trở lại. Ông Kim Vĩnh Cường- Phó chủ tịch công đoàn công ty cho biết rằng lao động tuyển dụng đợt này phần lớn sẽ làm việc tại các bộ phận khâu chặt, khâu may, thành hình, sản xuất giày. Còn lại số ít sẽ là nhân viên làm việc ở khối văn phòng.

Hơn 200 chuyên gia của Công ty Pouyuen từ Trung Quốc sau khoảng thời gian cách ly ở nước ngoài và cách ly tại Việt Nam khi nhập cảnh cũng đã bắt đầu vào làm việc, đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực.

Pouyuen thuộc tập đoàn PouChen (Đài Loan), là doanh nghiệp hiện có số lượng lao động lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh với khoảng 65.000 người. Hồi tháng 6, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến cho các đơn hàng giảm mạnh, công ty thông báo cắt giảm lên tới 2.786 công nhân. Số lao động thôi việc đã được công ty hỗ trợ lên tới 260 tỷ đồng, người cao nhất được hỗ trợ 320 triệu đồng, thấp nhất là 3 triệu đồng tùy vào thời gian làm việc.

Công nhân Công ty Pouyuen (quận Bình Tân) lúc tan ca, hồi tháng 4. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu chế xuất, công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết: do tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát cùng với hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào trong thị trường này. Nhiều doanh nghiệp đang trên đà ổn định trở lại

Một số doanh nghiệp có quy mô trong ngành may mặc vào thời gian đại dịch đã phải giảm lao động thì nay đã bắt đầu tuyển dụng lại với số lượng hơn 3.000 công nhân. Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác cũng đang bắt đầu tuyển dụng trở lại lao động số lượng 50 – 200 người.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Hepza cho biết rằng khảo sát tại một số doanh nghiệp lớn cho thấy, hai tháng 5 và 6, doanh thu của họ bị sụt giảm hơn 50%. Nhưng khoảng hai tháng gần đây, doanh thu của doanh nghiệp đang dần hồi phục hơn 70%.

“Nếu thành phố thực hiện tốt việc kiểm soát dịch thì việc doanh nghiệp khôi phục 100% là hoàn toàn có thể thực hiện được”, ông Hưng cho biết. Lý giải thêm về việc tuyển dụng, ông Kim Vĩnh Cường – Phó chủ tịch công đoàn Pouyuen Việt Nam cho biết, do các chi nhánh công ty ở nước ngoài cũng gặp phải khó khăn vì Covid-19 vì thế mà các đơn hàng sẽ chuyển về chi nhánh Việt Nam. Từ tháng 9 đến nay, công ty đã tăng hơn 50% lượng đơn hàng nên số lượng nhân công thiếu và cần tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM chia sẻ những thông tin tích cực về thị trường lao động, các doanh nghiệp thành phố đang có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh. Dự báo trong ba tháng cuối năm, doanh nghiệp tuyển dụng 62.000-65.000 lao động ở các ngành thương mại, vận tải, thực phẩm, chăm sóc khách hàng, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm…

Ông Phạm Mạnh Quân – Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Toyo Precision cũng chia sẻ, những công nhân được cho nghỉ do ảnh hưởng dịch bệnh thì công ty sẽ kêu gọi họ quay trở lại làm việc và chế độ, mức lương cũ vẫn đảm bảo.

Từ Liêm – Thanh Hà

 

Back to top button