Chính sách đầu tư

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho chính sách nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho chính sách nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhu cầu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Bộ Xây dựng cho biết trong giai đoạn 2021-2025, nhu cầu về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp dự kiến khoảng 294.600 căn với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Chính vì vậy, việc đề xuất gói tín dụng do Bộ Xây dựng đề xuất là 65.000 tỷ đồng được cho là phương án hợp lý nhằm hỗ trợ các đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ giao cho Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể và kế hoạch thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo đúng đối tượng đề ra.

Bo Xay Dung De Xuat Goi Tin Dung 65 000 Ty Dong Cho Chinh Sach Nha O Xa Hoi

Giải pháp thúc đẩy nhà ở xã hội

Để có thể sử dụng hiệu quả gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho chính sách nhà ở xã hội Bộ Xây dựng yêu cầu, các dự án phải có chất lượng xây dựng như nhà ở thương mại và tuân thủ các quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về quy hoạch, xây dựng, nhà ở, phòng cháy chữa cháy cũng như đáp ứng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất, trường hợp dự án nhà lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp thuê thì giao doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp làm chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân trên phạm vi đất kinh doanh – dịch vụ của khu công nghiệp đó. Với dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua thì lựa chọn chủ đầu tư theo pháp luật hiện hành.

Đối với dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê thì chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân được hạch toán vào chi phí giá thành hạ tầng chung của cả khu công nghiệp.

Bộ Xây dựng đề xuất, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định – khoảng 50.000 tỷ đồng (khoảng 25% so với nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 là 220.000 tỷ đồng) với lãi suất và thời hạn phù hợp để tại điều kiện cho các đối tượng thuộc chương trình vay ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm thực hiện tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay hỗ trợ các đối tượng thuộc chương trình. Ngân hàng thương mại có thẩm quyền xét duyệt đối tượng thuộc chương trình được ưu tiên mua nhà ở xã hội và chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình.

Theo quy định NHNN sẽ cho vat với lãi suất ưu đãi bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm trong 5-15 năm đảm bảo hiệu quả khi thực hiện gói tín dụng.

Phan Quỳnh 

Back to top button