Tài chính - ngân hàng

Bộ Tài chính đánh giá kết quả xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE

Với nỗ lực của Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO, sau hơn 3 tháng hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày gấp 3-5 lần hệ thống cũ.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT và Tập đoàn SOVICO để đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE.

Trước đó, từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE do tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 16 Lúc 10.39.34
Hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã hoạt động thông suốt, an toàn. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, tại hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” ngày 6/3/2021 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HOSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các công ty, tập đoàn.

Trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty Cổ phần FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn. 

Bộ Tài chính đánh giá, đến nay, sau 3 tháng đưa vào vận hành, hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày, gấp 3-5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới, đồng thời giúp HOSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Khuê Hiền

Back to top button