Nông nghiệp

Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới”

Ngày 29/10, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới” với mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD.

Theo Hiệp hội gỗ Việt Nam, doảnh hưởng của dịch bệnh, đã có hơn một nửa số doanh nghiệp tại các tỉnh phía Nam như: Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM phải ngừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại cắt giảm công suất, cố gắng duy trì được khoảng 60% đến 70% lượng công nhân làm việc. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiệp trọng đến hoạt động xuất khẩu gỗ trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, do các quy định giãn cách xã hội giữa các tỉnh thành nên hoạt động lưu thông, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến giá trị sản xuất, xuất khẩu có sự sụt giảm đáng kể đã gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và ngành gỗ nói riêng.

Bo Nnptnt To Chuc Hoi Thao Doanh Nghiep Nganh Go Chuan Bi Phuc Hoi Trong Boi Canh Binh Thuong Moi

Tại Hội thảo, “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới” các đại biểu cho rằng, chủ trương của Chính phủ để phục kinh tế – xã hội trong thời điểm dịch Covid-19 chính là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là tín hiệu vui cho thấy khả năng phục hồi của ngành gỗ để có thể đáp ứng mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD.

Hiện tại hầu hết các doanh nghiệp đã có sự chủ động về kế hoạch phục hồi sản xuất trong bối cảnh bình thường mới. Cụ thể, doanh nghiệp đang kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính liên quan đến y tế, lao động và nguyên liệu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp ngành gỗ cũng đã kiến nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ về các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ tháng 10 ngành gỗ và lâm sản đã có sự tăng trưởng trở lại so với tháng 9. Đây là nỗ lực của các doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD trong năm 2021.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng khẳng định, thời gian tới các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, chế biến để đạt giá trị xuất khẩu gỗ ở mức cao nhất.

Về phía các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cần nhận diện đúng tình hình và các cơ hội để xây dựng chiến lược, kế hoạch phục hồi và phát triển trong tình hình mới, thích ứng linh hoạt trong việc phòng chống dịch vào hoạt động sản xuất.

Cũng trong hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, để hỗ trợ, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ổn định đời sống xã hội, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn. Đây chính là động lực rất lớn để địa phương vào cuộc cùng doanh nghiệp, chung tay phát triển kinh tế sau thời gian dài giãn cách do dịch COVID-19 vừa qua.

Đến nay, dịch Covid-19 đã cơ bản dần được kiểm soát ở các tỉnh, thành phố. Nhiều địa phương từng bước mở cửa, và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Do đó, Bộ NN&PTNT và ngành gỗ tin tưởng vào khả năng đạt mục tiêu 15 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2021.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button