Nông nghiệp

Bộ NN&PTNT dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức Hội nghị toàn thể PSAV “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo - Hướng tới một nền nông nghiệp xanh”.

Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan, cho biết mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,68% năm 2020; 9 tháng đã qua của năm 2021, nông nghiệp duy trì tăng trưởng 2,74%. Trước yêu cầu phát triển kinh tế sau làn sóng dịch bệnh Covid lần thứ tư, nông nghiệp đóng vai trò là trụ đỡ vững chắc cho các ngành khác phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

Mặc dù vậy, nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức, trong đó có thể kể đến như: sản xuất nhỏ lẻ, khả năng cạnh tranh hạn chế; ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và dịch bệnh; kinh nghiệm canh tác và tiêu chuẩn đầu ra cho sản phẩm… Vì lẽ đó, Bộ NN&PTNT đã dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay.

Qqqqqqqq
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị

Chiến lược hướng đến mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới; đồng thời xoay quanh ba trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái”, “Nông thôn hiện đại”, “Nông dân thông minh”. Ngành nông nghiệp cũng xác định yêu cầu chuyển đổi từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”, hướng tới những “giá trị xanh” được tạo nên từ “chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh”.

Trên cơ sở sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), mô hình PPP đã được thể chế hóa thành Đối tác phát triển Nông nghiệp bền vững Việt Nam (gọi tắt là PSAV), hiện đang triển khai 8 Nhóm công tác PPP ngành hàng bao gồm: Cà phê, chè, rau quả, thủy sản, gạo, hồ tiêu, chăn nuôi và hóa chất nông nghiệp, với sự tham gia của 120 tổ chức, các công ty trong nước và quốc tế, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và phi Chính phủ.

Việc triển khai các Nhóm công tác PPP ngành hàng đã và đang mang lại kết quả tích cực, đáng khích lệ. Đến nay, đã xây dựng được nhiều mô hình trình diễn canh tác bền vững, thân thiện mới môi trường và tăng thu nhập cho nông dân; tạo dựng một số chuỗi giá trị liên kết với các sản phẩm có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Lê Phượng

Back to top button