Pháp lý doanh nghiệp

Bộ GTVT đề nghị miễn lệ phí cấp giấy đăng kiểm cho xe cơ giới trong 4 tháng cuối năm

Đây là một trong những kiến nghị của Bộ GTVT đến Bộ Tài chính về phương án hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn phục hồi kinh tế những tháng cuối năm 2021.

Trước đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 12/8/2021 về phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh COVID-19, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Cơ Giới
Bộ GTVT đề xuất miễn phí cấp giấy đăng kiểm cho phương tiện 4 tháng cuối năm. Ảnh minh hoạ: Internet

Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, căn cứ quy định tại Luật Phí và lệ phí, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới trong 4 tháng cuối năm 2021 về mức 0 đồng.

Cục Đăng kiểm đánh giá, trên cơ sở số thu lệ phí cấp giấy chứng nhận của toàn hệ thống đăng kiểm xe cơ giới trong 7 tháng năm 2021, ước tổng số thu trong 4 tháng cuối năm 2021 khoảng 101 tỷ đồng. Trong trường hợp giảm lệ phí về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021 thì số thu ngân sách của mỗi địa phương sẽ giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới. Nguyên nhân là do hiện nay các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đang gặp nhiều khó khăn, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, mức giá đăng kiểm ban hành từ năm 2013 nên mức giá dịch vụ đăng kiểm đang thấp hơn chi phí thực tế. 

Khuê Hiền

Back to top button