Thị trường trong nước

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường nhập Thái Lan

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), chiều 15/6/2021 Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) chính thức đúng với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, từ 21/9/2020 Bộ Công Thương đã bắt đầu điều tra vụ việc trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG, CTC của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Trải qua gần 5 tháng điều tra theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá và mức độ được trợ cấp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm đường mía của Thái Lan cũng như tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng.

Ảnh minh hoạ

Kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%.

Việc này khiến cho ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận, …

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, sau khi cân nhắc tác động kinh tế-xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, tình hình cung-cầu hiện nay và ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương quyết định áp thuế CBPG, CTC chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ Thái Lan ở mức 47,64%.

Quyết định trên có hiệu lực thực thi kể từ ngày 16/6/2021, thời hạn áp dụng là 5 năm.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp CBPG, CTC, tình hình sản xuất, cung-cầu, giá cả, v.v để triển khai các biện pháp ổn định thị trường đường theo đúng quy định.

Thanh Hằng

Back to top button