Tài chính - ngân hàng

Bitcoin và bước ngoặt mới trong thời gian tới

Sau 4 năm, lần nâng cấp Bitcoin đầu tiên đã được các thợ đào trên thế giới đồng thuận. Đây là sự đồng thuận hiếm hoi giữa những bên liên quan. Theo đó, bản nâng cấp có tên Taproot và sẽ có hiệu lực vào tháng 11. Thông tin này đã khiến giá Bitcoin bật tăng nhanh chóng.

Dữ liệu của Coin Desk ghi nhận hôm 13/6 ( theo giờ Việt Nam) , giá Bitcoin đã tăng từ mức thấp trong vòng 24 giờ là 34.800 USD/đồng lên hơn 36.000 USD/đồng. Đến 10h30 ngày 13/6, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 36.000 USD/đồng, tăng 1,02% so với một ngày trước đó.

Trong khi giá Bitcoin tăng cao thì khi các loại tiền mã hóa khác đồng loạt sụt giá. Giá Ether lao dốc 3,27% xuống mức 2.336 USD/đồng. Đồng XRP và Cardano cũng chứng kiến giá giảm lần lượt 0,66% và 3,35%. Trong khi đó, giá Dogecoin sụt giảm hơn 1% so với một ngày trước đó.

Bitcoin Va Buoc Ngoat Moi Trong Thoi Gian Toi

Diễn biến tăng giá của đồng Bitcoin

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, thị phần của Bitcoin trong thị trường tiền mã hóa đã tăng 0,71% so với một ngày trước đó lên 44,48%. Sở dĩ giá Bitcoin bật tăng là nhờ những thông tin tích cực về bản nâng cấp đầu tiên của đồng tiền sau 4 năm. Bản nâng cấp hứa hẹn giúp tính riêng tư và hiệu quả giao dịch của Bitcoin tăng cao.

Một số cải thiện sau khi nâng cấp phải kể đến việc tính riêng tư và hiệu quả giao dịch của loại tiền mã hóa này sẽ cao lên. Quan trọng hơn, nó sẽ mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh – tính năng của công nghệ blockchain giúp loại bỏ bên trung gian khỏi những giao dịch phức tạp.

Bà Alyse Killeen, nhà sáng lập công ty Stillmark, nhận định.” Bản nâng cấp tên Taproot rất quan trọng. Nó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân quan tâm đến sự mở rộng tiện ích của Bitcoin

Không giống bản nâng cấp năm 2017, Taproot nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Một trong những nguyên nhân chính là quyền riêng tư cao hơn.

“Với bản nâng cấp mới, các vị có thể giấu mình tốt hơn một chút. Đó là tin tốt”, ông Brandon Arvanaghi, cựu kỹ sư bảo mật tại sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini, bình luận.

Bản nâng cấp của Bitcoin cũng được coi là công cụ thay đổi cuộc chơi cho các hợp đồng thông minh. “Hợp đồng thông minh cũng chính là điều quan trọng nhất đối với Taproot. Chúng mang lại cơ hội thực sự để xây dựng ứng dụng và hoạt động kinh doanh trên blockchain”, ông Fred Thiel, Giám đốc điều hành Marathon Digital Holdings, nhận định.

Thêm vào đó, theo CNBC, khi ngày càng nhiều lập trình viên xây dựng các hợp đồng thông minh trên blockchain của Bitcoin, đồng tiền cũng có tiềm năng trở thành “tay chơi lớn” trong thế giới DeFi (tài chính phi tập trung).

DApps, hay các ứng dụng phi tập trung, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những ứng dụng tài chính được thiết kế để loại bỏ bên trung gian. Ở thời điểm hiện tại, Ethereum là blockchain đang thống trị các ứng dụng này.

Với những dự án DeFi, mạng lưới Ethereum được sử dụng để quản lý tài chính, cho vay và thế chấp. Tất cả đều không cần ngân hàng và nhà môi giới. Ethereum cũng thúc đẩy sự bùng nổ của các token không thể thay thế, cơn sốt nghệ thuật kỹ thuật số mới nhất.

Theo ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu tại Grayscale Investments, ông cho rằng “Các nhà đầu tư thường xem Ether như một loại hình đầu tư tăng trưởng. Họ đặt cược vào sự phát triển của hệ sinh thái phi tập trung được xây dựng dựa trên Ethereum”. Ông cho biết thêm “các nhà đầu tư đổ tiền vào Ether để hưởng lợi từ tiềm năng phát triển của mạng lưới Ethereum. Tính từ đầu năm đến nay, giá Ether đã tăng hơn 200%. Để so sánh, Bitcoin chỉ tăng giá 23%.”

Thông tin về bản nâng cấp của Bitcoin khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào, đưa giá tăng cao. Tuy nhiên, dù cộng đồng Bitcoin đã đồng thuận về bản nâng cấp, phải mất 5 tháng nữa để triển khai.

Phan Nhật Vy

Back to top button