Điểm đến đầu tư

Bỉ hỗ trợ các dự án phát triển cho hai tỉnh Nam Trung Bộ

– Đại sứ Bỉ và đoàn của Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel) tới thăm gia đình chị Thành, xã Tân Lập, người thụ hưởng của dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen có chuyến thăm chính thức tại hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận từ ngày 9-11/1 để tìm hiểu tình hình thực hiện dự án hợp tác phát triển tại hai địa phương.

Từ năm 2005, Bình Thuận và Ninh Thuận là hai trong số các địa phương của Việt Nam nói chung và tại khu vực Nam Trung Bộ nói riêng được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ trong lĩnh vực hệ thống hồ chứa và kênh thủy lợi, cải thiện điều kiện vệ sinh, bảo vệ môi trường, nay là quản lý nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Enabel (Cơ quan Phát triển Bỉ) là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án trong chương trình hợp tác song phương cấp chính phủ.

Tại Bình Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ Paul Jansen và đoàn tới thăm dự án điện Mặt Trời tại huyện Hàm Thuận Bắc, tham dự lễ khánh thành công trình kè chống xói lở bờ sông Lũy, huyện Bắc Bình, gặp gỡ người dân hưởng lợi từ các dự án.

Đại sứ và đoàn cũng sẽ tới thăm một số hộ gia đình hưởng lợi từ dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Dự án tín dụng Việt-Bỉ được thực hiện qua 3 giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2012.

Đại sứ Bỉ và đoàn của Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel) tới thăm gia đình chị Thành, xã Tân Lập, người thụ hưởng của dự án tín dụng Việt-Bỉ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Qua 15 năm triển khai, Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ gần 45 tỷ đồng giúp đỡ hơn 52.000 phụ nữ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Dự án giúp đỡ gần 10.000 phụ nữ vay vốn, từ đó thoát nghèo; nhiều tấm gương vượt khó, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.

Tại Ninh Thuận, sau cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ Paul Jansen và đoàn sẽ tới thăm công trình kênh thoát lũ Cầu Ngòi chuẩn bị được thi công.

Trong hơn bốn thập kỷ qua, Hợp tác Phát triển Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều các lĩnh vực khác nhau. Chương trình hợp tác định hướng hiện nay với tổng ngân sách tài trợ là 58 triệu euro, tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Đại sứ Paul Jansen trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Bình Thuận và Ninh Thuận trong quá trình thực hiện các dự án./.

Theo TTXVN

Back to top button