Sức khỏe

Bệnh viện Phổi Nghệ An: Triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Đến nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, Covid-19 đã xâm nhập vào nhiều bệnh viện trên toàn quốc gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để đối phó với tình trạng trên, Bệnh viện Phổi Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp vừa để hoạt động vừa để chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Theo đó, Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống chống dịch như: Kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng phương án tiếp nhận điều trị bệnh nhân dương tính; ban hành nhiều công văn hướng dẫn triển khai thực hiện phòng chống dịch tới tận các khoa, phòng, chỉ đạo các khoa, phòng xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 tại khoa, phòng mình, tổ chức tập huấn về công tác chẩn đoán, chăm sóc, kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ nhân viên và người lao động, mở rộng ứng dụng CNTT trong quy trình khám và chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, vật tư trang thiết bị đáp ứng đủ điều kiện để thu nhận và điều trị bệnh nhân.

Công tác phân luồng, tạo lối đi riêng biệt phục vụ công tác kiểm soát, sàng lọc được bệnh viện luôn chú trọng thực hiện. Ngay cổng chính bệnh viện có biển chỉ dẫn, với trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi đều được nhân viên y tế hướng dẫn đi theo lối riêng và khám tại phòng khám sàng lọc Covid-19 số 6, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện. Sau khi khám sàng lọc, nếu bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm covid-19 được phân luồng khám, cách ly, điều trị riêng biệt.

Xuất Quân Lao Phổi
BSCKII. Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện động viên các cán bộ lên đường chi viện cho Bắc Giang chống dịch COVID -19. Ảnh: Thành Cường

Từ đầu mùa dịch đến nay, Bệnh viện chuẩn bị Khoa Nội 1, Nội 2 và Nội 3 là nơi tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ đến mắc Covid-19. Tại đây mỗi khoa được bố trí, sắp xếp phòng điều trị, phòng đệm, phòng làm việc và phòng trực của nhân viên y tế cũng như các vật tư trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ y, bác sĩ phòng chống dịch luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó cho việc tiếp nhận, điều trị các ca bệnh từ nhẹ, đến mức độ nặng phải thở máy, thậm chí thở máy dài ngày. Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc nghi ngờ hoặc dương tính, người bệnh sẽ được di chuyển vào cổng riêng và chuyển tới khu điều trị cách ly theo đúng kịch bản của bệnh viện đã được ban hành.

100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh khi đến bệnh viện phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi, hạn chế tập trung đông người, với những bệnh nhân nặng, chỉ được phép có một người nhà chăm sóc và phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định của bệnh viện và đồng thời phải test kháng nguyên Covid.

Bác sỹ Đậu Minh Quang, Giám đốc Bệnh viện, cho biết, với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng với các giải pháp đồng bộ về cơ sở vật chất, chuyên môn, thuốc, vật tư trang thiết bị, truyền thông, Bệnh viện luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế.

Không những vậy, BV còn hưởng ứng lời kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y tế và sự chỉ đạo của Chương trình chống lao Quốc gia – Bệnh viện Phổi Trung Ương ngày 01/6/2021, Bệnh viện đã có 10 cán bộ xung phong tình nguyện lên đường chống dịch. Trên cơ sở này, Bệnh viện đã lựa chọn được hai cán bộ trẻ, nhiệt huyết, vững chuyên môn đó là đồng chí Thái Viết Chân – phòng Hành chính quản trị và đồng chí Hồ Phúc – Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng 01 xe Xquang kỹ thuật số di động chi viện cho Bắc Giang cho đến ngày khống chế được dịch bệnh. Ngoài ra, có 85 cán bộ đăng ký tình nguyện chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh qua thử ngõ của của Sở Y tế Nghệ An.

Hồng Quân

Back to top button