VIDEOS

“Bẫy” đầu tư bất động sản trên nền tảng Blockchain

Giao dịch bất động sản trên nền tảng Blockchain mới nổi lên nhưng đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này đang đặt ra nhiều lo ngại về rủi ro vì chưa có hành lang pháp lý.

Mức vốn đầu tư bất ngờ

Dịch bệnh khiến nhà đầu tư thận trọng hơn khi quyết định xuống một số tiền lớn để đầu tư bất động sản. Đứng trước thực trạng đó, nhiều công ty phải tìm lối đi mới cho các sản phẩm địa ốc của mình. Chỉ với vài triệu đã có thể đầu tư bất động sản nên hình thức “mua chung” trên nền tảng Blockchain (Blockchain bất động sản) được cả người bán và người mua quan tâm đến.

Blockchain bất động sản đã xuất hiện tại Việt Nam từ đầu 2020 khi một số công ty triển khai và đưa công nghệ Blockchain vào quản lý mua bán bất động sản. Hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ dựa trên nền tảng Blockchain hay đầu tư bất động sản thông qua một loại tiền ảo là NFT (Non-Fungible Token).

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỉ (CenGroup) công bố chi 1 triệu USD để đầu tư vào nền tảng đầu tư chung Revex. Trên nền tảng này, nhà đầu tư có thể tham gia mua chung một bất động sản chỉ từ 1 triệu đồng tính trên 1m2. Sau khi mua, nhà đầu tư có thể đem cho thuê và chia lợi nhuận theo tỉ lệ đầu tư.

Gần đây, Công ty Moonka cũng tham gia làm sàn trung gian liên kết giữa người mua và người bán trên nền tảng Blockchain. Khi có sản phẩm bất động sản có thực và sổ được người bán kí gửi, Moonka sẽ chia nhỏ, một phần chỉ có giá vài triệu đồng. Người mua có thể mua một hoặc nhiều phần của căn nhà đó. Trong quá trình mua chung, nếu các nhà đầu tư nắm trên 51% bất động sản đồng thuận thì có thể bán ra. Hoặc bán lại phần của mình cho nhau nếu đạt được thỏa thuận.

Moonka cũng khẳng định các bất động sản mà Moonka quản lý đều đã được thẩm định pháp lý và giá bán kỹ càng. Sổ đỏ do công ty giữ tại văn phòng và các nhà đầu tư có thể xem bất cứ lúc nào.

“Mua chung” trên Blockchain không phải kinh doanh bất động sản

Theo ý kiến của luật sư, trong điều kiện mua bán khó khăn như hiện nay, việc người bán sáng tạo ra những kịch bản để kinh doanh là điều cần thiết. Với hình thức kinh doanh bằng nền tảng Blockchain, người bán đang rất linh hoạt khi cam kết uy tín với khách hàng để thích nghi dần với thị trường.

Tuy nhiên, trên cơ sở pháp lý thì có thể xác định được việc “mua chung” bất động sản không phải kinh doanh bất động sản. Hình thức này có thể là đầu tư tài chính hoặc đầu cơ trên nền tảng công nghệ. Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, kinh doanh BĐS được hiểu là “việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng…” để sinh lợi, còn đây là đầu tư sở hữu token, hay đồng tiền do nền tảng tự phát hành.

Hai là, nhà đầu tư không có quyền sở hữu, chiếm hữu và sử dụng BĐS – trong khi theo Bộ luật Dân sự thì đây là quyền cơ bản của người sở hữu tài sản.

Và ba là, hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản, đủ yếu tố cấu thành hiệu lực đảm bảo quyền lợi ích các bên.

Bay Dau Tu Bat Dong San Tren Nen Tang Blockchain 2
Hình thức mua bán bất động sản trên Blockchain chưa có hành làng pháp lý rõ ràng (Nguồn: Internet)

Việc mua chung hoặc sở hữu bất động sản chung hiện nay không bị pháp luật ngăn cấm. Vậy nên, nhà đầu tư cần tìm hiểu luật pháp để nhận định mô hình kinh doanh này có hợp pháp hay không.

“Nhắm mắt đưa chân”

Thực hiện đầu tư vào tài khoản số khi chưa có hành lang pháp lý hoàn thiện, nhiều người đầu tư bằng niềm tin. Không hiếm trường hợp các nền tảng muốn chiếm dụng tiền đầu tư nên đã yêu cầu nhà đầu tư nộp khoảng thuế/phí khi muốn rút tiền rồi sau đó thông báo nhà đầu tư đó muốn rửa tiền và khóa tài khoản.

Nhiều nhà đầu tư có thể sẽ bị nhầm lẫn khái niệm bởi mô hình này được giới thiệu là “Blockchain bất động sản” nhưng thực ra đây chỉ là công nghệ fintech về huy động vốn dưới dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Những người tham gia không hoàn toàn sở hữu, đứng tên bất động sản đó, đây là rủi ro lớn mà các nhà đầu tư cần lường trước.

Theo thông tin của luật sư, thời điểm dịch bệnh là thời điểm các luật sư được mời tư vấn lừa đảo đầu tư trên các nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, để thu hồi lại tiền là một câu chuyện rất dài và thường thì cái họ nhận lại được chỉ là bài học kinh nghiệm. Vì vậy, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần có những hiểu biết về công nghệ, đặc biệt là các chiêu bài tài chính và mô hình huy động vốn đa cấp trên các nền tảng công nghệ.

Trong đầu tư kinh doanh, Nhà nước đóng vai trò quan trọng khi hoạch định hành lang pháp lý để đảm bảo công bằng và bảo vệ các bên liên quan. Các cơ quan chức năng thực hiện luật pháp để đảm bảo môi trường đầu tư công bằng, đúng luật.

Hiền Lương

Back to top button