Bài phản ánh

Bất động sản trở thành “niềm đam mê” của “đại gia” vàng bạc đá quý DOJI

Chỉ chưa đầy nửa tháng, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI huy động thành công 1.500 tỷ đồng quy kênh trái phiếu với mục đích mở rộng đầu tư lĩnh vực bất động sản.

Bat Dong San Tro Thanh Niem Dam Me Cua Dai Gia Vang Bac Da Quy Doji

1.500 tỷ đồng trái phiếu đổ về DOJI trong vòng nửa tháng

Ngày 24/9, CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào 20/9/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo với lãi suất đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên (mỗi kỳ tính 3 tháng/lần) là 8,75%/năm. Mỗi kỳ tính lãi sau sẽ bằng tổng của lãi suất tham chiếu cộng với 2,5%/năm nhưng trong mọi trường hợp sẽ không thấp hơn 8,75%/năm.

Theo DOJI, số tiền thu được từ đợt phát hành dùng để hợp tác kinh doanh/đầu tư với các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn, nhằm mở rộng nâng cao năng lực kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và/hoặc đối tác trong lĩnh vực tài chính, tăng nguồn thu và lợi nhuận cho công ty.

Kết quả, một công ty chứng khoán đã mua lại hết số trái phiếu trên. Bên đứng ra sắp xếp cho thương vụ từ đại lý phát hành, thanh toán và quản lý chuyển nhượng là CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS).

Kể từ đầu năm 2021 tới nay, đây là lần thứ tư “đại gia” vàng bạc đá quý DOJI huy động nguồn tiền từ kênh trái phiếu với kỳ hạn đều 5 năm với tổng giá trị 2.100 tỷ đồng. Các đợt trước diễn ra vào tháng 6 và 7, lần gần đây nhất là vào ngày 9/9 với số tiền thu về 1.000 tỷ đồng với lãi suất kết hợp với 4 kỳ tính lãi đầu tiên (mỗi kỳ tính 3 tháng/lần) cố định 8,75%/năm, các kỳ sau tính lãi suất thả nổi cộng biên độ 2,5%/năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và có kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào ngày 9/9/2026. Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng, 1.500 tỷ đồng trái phiếu đổ về DOJI.

Theo thống kê của VBMA cho thấy có khoảng 21,6% trái phiếu BĐS được phát hành trong 8 tháng đầu năm 2021 (gần 1 tỷ USD) không có tài sản đảm bảo hoặc được đảm bảo bằng cổ phiếu. SSI Research từng đưa ra cảnh báo, việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa bởi khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành) cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Trước đó, vào tháng 7/2020 đơn vị này cũng huy động 750 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 9,5%/năm, đáo hạn vào ngày 31/7/2023. Đợt phát hành này của DOJI gây nhiều chú ý, thời điểm đó doanh nghiệp vừa hoàn tất thương vụ thâm tóm Thế giới Kim cương, một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực bán lẻ trang sức với 96 cửa hàng trên toàn quốc…

Tập đoàn DOJI được biết đến là một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng, kim loại quý, đá quý lớn trên cả nước. Năm 2012, tập đoàn này mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính ngân hàng và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Cuối năm 2014, DOJI tiếp tục mở rộng hoạt động sang lĩnh vực bất động sản thông qua DOJI Land và đã thực hiện loạt dự án ở thành phố cảng Hạ Long (Quảng Ninh).

“Đại gia” vàng bạc đá quý sở hữu quỹ đất ‘khủng’ cỡ nào?

Hiện tại, DOJI Land sở hữu nhiều dự án “đất vàng” tọa lạc tại vị trí trung tâm các thành phố lớn như: Tòa nhà Doji Tower tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội do DOJI hợp tác đầu tư với Hapro đang được DOJI sử dụng làm trụ sở chính; tòa nhà Ruby Plaza tại số 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội; tòa nhà Ruby Tower số 81-83-85 Hàm Nghi, quận 1, TP. HCM;…

Đáng chú ý, “đại gia” vàng bạc đá quý này còn là chủ đầu tư các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khu đô thị với quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ như dự án chung cư cao cấp The Sapphire Residence tại TP.Hạ Long, Quảng Ninh với quy mô 4,77 ha, tổng mức đầu tư 4.272 tỷ đồng. Đây là dự án đã tạo tiếng vang trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của DOJI.

Nối tiếp kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, DOJI Land tiếp tục là chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng mang thương hiệu quản lý 5 sao Best Western Premier ngay cạnh The Sapphire Residence.

Bat Dong San Tro Thanh Niem Dam Me Cua Dai Gia Vang Bac Da Quy Doji 1
Best Western Premier Sapphire Ha Long là dự án Căn hộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại khu Bến Đoan.

Ngoài ra, DOJI Land còn là chủ đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có quy mô 44,4 ha tổng mức đầu tư dự kiến 2.500 tỷ đồng.

Khu đô thị Nam Vĩnh Yên cũng là dự án do DOJI Land làm chủ đầu tư có tổng diện tích 65,6 ha, tổng số vốn đầu tư 3.900 tỷ đồng; Dự án Khu Du lịch sinh thái Hồ Xạ Hương, Tam Đảo, Vĩnh Phúc gần 220 ha…

Bên cạnh chủ đầu tư các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, DOJI còn tập trung vào mảng bất động sản khu công nghiệp như dự án Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội HANSSIP của DOJI Land được giới thiệu có quy mô khoảng 640 ha và định hướng mở rộng lên 2000 ha, nằm trên địa bàn xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Được biết, trong tháng 7/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp – Tố Hữu. Dự án có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng. Hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án gồm BCG và liên danh của DOJI với hai công ty thành viên là DOJI Land và Công ty Đầu tư Bất động sản Blue Star.

Từ cuối năm 2019, lãnh đạo của DOJI Land xuất hiện ở dự án Hải Phòng Plaza, sau khi Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) công bố chuyển nhượng lại 70% cổ phần tại dự án này với giá trị hơn 310 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm thương mại đa chức năng Hải Phòng Plaza rộng 12.868 m2, nằm tại Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, TP. Hải Phòng, ban đầu do Công ty Điện máy Hải Phòng làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2007.

Trong năm 2021, Công ty Thương mại Hải Phòng Plaza – chủ sở hữu dự án Trung tâm thương mại Hải Phòng Plaza đã tăng vốn điều lệ từ 310 tỷ đồng lên 840 tỷ đồng.

Một trong hai người đại diện pháp luật của công ty này là ông Đỗ Minh Đức, con trai ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), nhà sáng lập Tập đoàn DOJI.

Bat Dong San Tro Thanh Niem Dam Me Cua Dai Gia Vang Bac Da Quy Doji 3
Tòa nhà dự án Khu phức hợp Hải Phòng Diamond Crown Plaza.

Có thể thấy, ngoài kinh doanh vàng bạc, đá quý và hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI còn chú trọng đầu tư vào mảng bất động sản với quy mô ngày càng lớn. Tuy nhiên cũng dính tới những lùm xùm không đáng có.

Đơn cử như việc rầm rộ rao bán căn hộ condotel có “quyền sở hữu lâu dài” ở Hạ Long, Quảng Ninh. Cụ thể, vào đầu năm 2019, DOJI ra mắt sản phẩm căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long. Tại dự án này, doanh nghiệp đã tung ra thị trường địa ốc hơn 1.000 căn hộ condotel và chính thức góp mặt ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Best Western Premier Sapphire Hạ Long được giới thiệu là một khu Dịch vụ hỗn hợp cao cấp tại Quảng Ninh. Dự án có chiều cao 31 tầng nổi với quy mô hơn 1.000 căn hộ condotel có diện tích từ 35-70m2 có giá bán khoảng từ 1,8 tỷ đồng.

Thời điểm mở bán, các căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long được rao bán có “pháp lý minh bạch” và “quyền sở hữu lâu dài” (sổ đỏ lâu dài)…Trong khi đó, pháp lý các dự án condotel theo quy định chỉ được cấp phép đất thương mại dịch vụ, có hạn sử dụng, thời gian hoạt động của dự án thường ở mức 50 – 70 năm.

Do đó, căn hộ condotel tại dự án Best Western Premier Sapphire Hạ Long được giới thiệu với cam kết có sổ đỏ lâu dài từng khiến nhà đầu tư lo ngại, có phần hoang mang.

Lê Tuấn

Back to top button